Viêm cơ tim cấp tính do Covid-19

Thứ năm, 14/04/2022, 08:49 GMT+7

Tình trạng viêm cơ tim cấp tính do virus SARS-CoV-2 chỉ xảy ra ở khoảng 2 trong số 1.000 F0 nhập viện, theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Circulation.

Những trường hợp viêm cơ tim cấp tính do Covid đa số liên quan đến bệnh nền, đặc biệt là những người bị viêm phổi. Viêm cơ tim là tình trạng hiếm gặp nhưng khá nguy hiểm, có thể gây suy tim và khiến tim khó bơm máu. Một đợt viêm cơ tim có thể tự khỏi hoặc điều trị nhưng có thể dẫn đến tổn thương lâu dài.

"Một nghiên cứu nhỏ trước đây chỉ ra viêm cơ tim cấp tính hiếm khi xảy ra ở những người mắc Covid-19. Hiện, chúng tôi tiếp tục phân tích dữ liệu nhằm cung cấp thông tin sâu hơn về sự xuất hiện của viêm cơ tim cấp tính khi bệnh nhân nhập viện vì Covid-19", Enrico Ammirati, bác sĩ tim mạch tại Trung tâm tim mạch De Gasperis và Trung tâm cấy ghép tại Bệnh viện Niguarda ở Milan, Italy, đồng tác giả nghiên cứu cho biết.

Tình trạng viêm cơ tim cấp tính do Covid-19 ít xảy ra nhưng khá nguy hiểm. Ảnh: Medical News

Tình trạng viêm cơ tim cấp tính do Covid-19 ít xảy ra nhưng khá nguy hiểm. Ảnh: Medical News

Nghiên cứu mang tính quốc tế trên đã kiểm tra dữ liệu sức khỏe của gần 57.000 F0 nhập viện từ tháng 2/2020 đến tháng 4/2021 tại Mỹ và châu Âu. Trong số đó, 54 người nhập viện vì Covid-19 được xác định bị viêm cơ tim cấp tính, dựa trên kết quả sinh thiết cơ tim và chụp cộng hưởng từ. Hầu hết họ thuộc nhóm 38 tuổi và 61% là nam giới. Tất cả trường hợp đều chưa được tiêm vaccine Covid-19.

Nghiên cứu của ông Enrico Ammirati cùng các cộng sự cho thấy, viêm cơ tim cấp tính xảy ra thường xuyên hơn ở 57,4% người bị viêm phổi và 32% ở những người có lưu lượng máu bất thường. Những người mắc Covid-19 bị bệnh nền viêm cơ tim và viêm phổi liên quan có tỷ lệ tử vong đến 15,1%.

Ngoài ra, khoảng 20,4% số người bị viêm cơ tim cũng bị viêm phổi thường được hỗ trợ cơ học để giải quyết các việc liên quan ngừng tuần hoàn hoặc tử vong khi nằm viện; 38,9% người bị viêm cơ tim nặng được hỗ trợ thuốc lập tức và hỗ trợ tuần hoàn cơ học. Các tác giả lưu ý, một số người được xác định có khả năng bị viêm cơ tim dựa trên xét nghiệm sơ bộ, nhưng họ không được đưa vào phân tích cuối cùng vì không đáp ứng tất cả quy trình của nghiên cứu.

"Mặc dù hiếm gặp nhưng bệnh nhân nhập viện do viêm cơ tim cấp liên quan đến Covid-19 cần được chăm sóc đặc biệt hơn, chiếm đến 70,5% các trường hợp F0 nhập viện", Giáo sư tim mạch Marco Metra tại Đại học Brescia ở Brescia, Italy, đồng tác giả nghiên cứu cho biết.

Thanh Thư (theo Medical News)

Nguồn: https://vnexpress.net/viem-co-tim-cap-tinh-do-covid-19-4450562.html

ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN NGAY 0962. 553 155