TRẢI NGHIỆM HỌC TRỰC TUYẾN CỦA ĐẠI HỌC Y KHOA PHAN CHÂU TRINH

 

Đại dịch COVID-19 đã tạo ra sự gián đoạn hệ thống giáo dục lớn nhất trong lịch sử, ảnh hưởng đến gần 1,6 tỉ người học, tương đương 94% người học trên toàn thế giới, ở tất cả các cấp học tại hơn 190 quốc gia. Nó đã tạo nên nhiều sự thay đổi trong giáo dục trong và ngoài nước. Từ sự bị động khi buộc phải đóng cửa trường học hàng loạt, hệ thống giáo dục các nước cũng như tại Việt Nam dần xây dựng nên trạng thái dạy và học trong trạng thái bình thường mới mà nền tảng là hình thức dạy- học bằng việc ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông. Trong đó, giảng viên, phụ huynh và học sinh thay đổi để thích nghi với hoàn cảnh.  Sắp tới đây, Bộ Giáo dục – Đào Tạo (Bộ GD-ĐT) đang hoàn thiện, chuẩn bị ban hành Thông tư Quy chế đào tạo trình độ đại học, trong đó có nội dung dạy học trực tuyến.

 Khi hình thức dạy học trực tuyến chính thức đưa vào quy chế, thông tư, các trường ĐH, phổ thông sẽ triển khai ra sao?

111

                                                                 Đầu cầu giảng viên tại Thành phố Hồ Chí Minh

Đại học Phan Châu Trinh tiếp cận và áp dụng

Trường Đại học Phan Châu Trinh đào tạo nhiều ngành học, nhưng chú trọng nhiều đến ngành sức khỏe và quản trị bệnh viện, chương trình đào tạo ngành này rất nặng về cả lý thuyết cũng như thực hành tại bệnh viện. Ngoài việc đầu tư cơ sở hạ tầng và kỹ thuật, nguồn lực giảng viên cả về số lượng và chất lượng để đáp ứng chương trình giảng dạy chuyên ngành như y khoa của PCTU là rất quan trọng. Nhiều giảng viên tại chỗ, nhưng cũng có nhiều giảng viên giỏi, xuất sắc ở các trường đại học y khoa, bệnh viện lớn trong nước, hay tại nước ngoài như Hoa kỳ, Pháp, Ý, Thụy Điển, Hàn Quốc đã được mời tham gia giảng dạy cũng như nghiên cứu khoa học cùng trường từ ban đầu. Khi dịch bệnh khởi phát và bùng phát tại Vũ Hán- Trung quốc vào tháng 12.2019, Ban giám hiệu nhà trường đã tiên đoán sự khó khăn có thể xảy ra trong việc giảng dạy truyền thống hay gọi là dạy “onsite” cho sinh viên trường nếu dịch bệnh lây lan nhanh. Vậy làm thế nào để chương trình học tập phải được liên tục, không dừng lại, làm thế nào cho dòng chảy kiến thức y khoa từ giảng viên đến sinh viên không đứt quãng vì như vậy sẽ mất đi cảm xúc y khoa và mất trớn trong học tập, sự tái lập sau đó không dễ dàng hay cũng mất một thời gian? BGH tập trung thảo luận chủ trương bổ sung phương thức giảng dạy bằng phương thức online (online infraconstruction) trong y khoa và dự án đầu tư được nghiên cứu và tham khảo kỹ càng từ đầu tháng 1.2020, đến đầu tháng 2 .2020 nhà trường đưa vào áp dụng phương pháp dạy và học  này. Nhà trường khuyến khích sinh viên tiếp cận và làm quen với cách giảng dạy mới. Thay vì sinh viên y khoa về nhà nghỉ chờ khi hết dịch và Giảng viên trở lại trường tiếp tục dạy học theo kiểu truyền thống, nhà trường đã động viên sinh viên ở lại trường tiếp tục học và học qua công cụ online này.

Khó khăn và thách thức quá trình triển khai giảng dạy qua online

Ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông, ngoài đầu tư đường dẫn truyền Internet tốc độ cao, trường còn đầu tư hai đầu cầu dạy và học. Đầu cầu giảng viên đặt tại thành phố Hồ Chí Minh, với các trang thiết bị công nghệ hiện đại như: Phòng studio/online thiết bị chuẩn của Mỹ với những trang thiết bị hiện đại: camera tự động tìm vị trí giảng viên, bảng dạy tương tác cao, ánh sáng trắng mạnh đủ để đưa hình ảnh của giảng viên đến sinh viên đầu bên kia. Phòng dạy được cách âm chuẩn không có tạp âm, có phòng điều khiển riêng do nhân viên IT phụ trách giúp hổ trợ cho giảng viên suốt trong lúc giảng dạy. Phòng Đầu cầu sinh viên đặt ngay tại trường Y khoa Đại học Phan Châu Trinh cũng với các trang thiết bị  phần cứng và phần mềm hiện đại như phần mềm Cisco Webex đồng bộ với đầu cầu giảng viên và phòng học được tiêu âm đúng chuẩn. Cả hai đầu cầu đều có trợ giảng (Teaching assistant - TA), trợ giảng đầu cầu giảng viên có ưu thế công nghệ thông tin và biết kiến thức về y khoa, đầu cầu sinh viên trợ giảng là giảng viên phụ giảng hiểu ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông để giúp sinh viên tương tác dễ dàng với giảng viên và hỗ trợ giảng viên trong thảo luận, thuyết trình. 

Khi tiếp cận phương thức dạy học mới, luôn tạo ra những phản ứng 2 chiều giữa sinh viên và giảng viên trong giai đoạn này, đối với sinh viên là giới trẻ, việc tiếp cận công nghệ là một điều dễ dàng, nhưng đối với giảng viên, những người từ lâu đã quen với cách dạy truyền thống thì cảm giác thiếu tự tin, giảm đi sự tương tác trực tiếp với sinh viên là một trở ngại, đặc biệt với ngành học y khoa đặc thù, học lâm sàng chiếm 70% thời lượng học trong chương trình đào tạo…

Đối với đại học Y khoa Phan Châu Trinh, sau gần 1 năm bắt nhịp và áp dụng việc dạy học trực tuyến, với những kết quả đạt được trường hoàn toàn có thể khẳng định việc áp dụng học online trong bối cảnh hiện tại là thích hợp và đạt những hiệu quả nhất định. Cơ sở để khẳng định điều này đó là trường luôn nghiên cứu và đầu tư những công cụ hỗ trợ hiện đại, phù hợp cho việc học trực tuyến, bên cạnh đó, điểm mạnh của đào tạo Y khoa Phan Châu Trinh là mô hình Viện- Trường: Hệ thống bệnh viện Tâm Trí trên cả nước là cơ sở thực hành lâm sàng của sinh viên y khoa Phan Châu Trinh. Nói một cách khác, mô hình viện- trường có cùng một chủ thể đầu tư và quản trị như Đại học y khoa Phan Châu Trinh và cơ cấu chương trình đào tạo 70% thời lượng học trong suốt 6 năm của sinh viên y khoa là tại bệnh viện thì việc ứng dụng học trực tuyến cho 30% còn lại dành cho lý thuyết là có khả thi cao, thậm chí sinh viên y khoa PCTU có thể thực hiện việc học online lý thuyết tập trung hay không cần tập trung, trừ thực tập lâm sàng là bắt buộc.

Tuy nhiên, sau những kết quả đạt được, chúng tôi tìm thấy điểm khó khăn, hạn chế lớn nhất trong phương pháp dạy truyền đạt từ xa này đó là về bài giảng, bài giảng khi dạy online cần phải được đầu tư hơn, kiểu giáo trình gọn, bài giảng dạng sơ đồ kết hợp minh họa, có tính suy luận và logic, làm sao biến những kiến thức, qui trình phức tạp cộng kinh nghiệm giảng dạy của người giảng viên thành một bài giảng đơn giản nhưng đủ ý mà giảng viên cần truyền tải cho sinh viên  hay nói cách khác, nếu muốn học online tốt và đạt được hiệu quả tối ưu thì các bài giảng phải được E-learning hóa – đây được coi là trở ngại lớn nhất đối với các giảng viên y khoa cho đến hiện nay.

Trong công cuộc cách mạng 4.0, việc áp dụng công nghệ vào giảng dạy là điều hoàn toàn cần thiết đặc biệt là kết hợp dạy học trực tuyến trong bối cảnh dịch bệnh vẫn còn đang chưa có hồi kết. Phương pháp dạy học trực tuyến phát triển sẽ làm cho Thầy và trò dù cách xa nhau mà vẫn có cảm xúc tương tác nhau không khác nhiều với cách dạy truyền thống, rồi nó như công cụ quen thuộc không thể thiếu trong giảng dạy y khoa góp phần xây dựng chất lượng thầy thuốc ra trường vẫn tốt như mong ước của xã hội. Y khoa Đại học Phan Châu Trinh tiếp tục áp dụng và phát triển phương pháp này, xem nó là phương thức giảng dạy trong ngành khoa học sức khỏe của trường.

11

Sinh viên Phan Châu Trinh học online tại trường

 

Tìm hiểu thêm:

 1. Giới thiệu môi trường đào tạo y khoa của PCTU
 2. Thông tin tuyển sinh năm 2021
 3. Quy định học phí
 4. Video Talshow "Tư vấn hướng nghiệp và tuyển sinh năm 2021"
 5. Cam kết đầu ra
 6. Hướng dẫn đăng ký xét tuyển online để được ưu tiên.

 

button_dang-ky-xet-tuyen-online

 

Mọi thông tin cần tư vấn vui lòng liên hệ:  

Văn phòng Trường

 • Võ Thị Hồng Nhi - Phòng Tuyển sinh – Trường Đại học Phan Châu Trinh
 • Địa chỉ: Số 09 Nguyễn Gia Thiều, P. Điện Ngọc - Thị xã Điện Bàn - tỉnh Quảng Nam
 • Điện thoại: (0235) 3 757 959 – Hotline / Zalo: 0962553155 – 0981559255
 • Email: tuyensinh@pctu.edu.vn - Website: www.pctu.edu.vn | www.facebook.com/daihocphanchautrinh
 

Văn phòng tuyển sinh tại các tỉnh/thành phố:

Tại Đà Nẵng: 

 • Trần Thị Thùy Dung - Phòng Tư vấn Tuyển sinh, Bệnh viện đa khoa Tâm Trí Đà Nẵng
 • Địa chỉ: Số 64 Cách Mạng Tháng Tám – Q. Cẩm Lệ – TP. Đà Nẵng.
 • Điện thoại: 0905030013 – Email: vptsdn@pctu.edu.vn

Tại Nha Trang:

 • Hoàng Thị Ái Vân - Phòng Tư vấn Tuyển sinh, Bệnh viện  đa khoa Tâm Trí Nha Trang
 • Địa chỉ: Số 57-59 Cao Thắng – TP. Nha Trang – tỉnh Khánh Hòa
 • Điện thoại: 0906557535 – Email: vptsnt@pctu.edu.vn

Tại TP. Hồ Chí Minh:

 • Bs. Nguyễn Thị Kim Vệ - Phòng Tư vấn Tuyển sinh, Bệnh viện đa khoa Tâm Trí Sài Gòn.
 • Địa chỉ: Số 171 Trường Chinh – P. Tân Thới Nhất – Q. 12 – TP. HCM.
 • Điện thoại: 0399126100 – Email: vptshcm@pctu.edu.vn

Tại Đồng Tháp:

 • Nguyễn Thị Phượng Loan - Phòng Tư vấn Tuyển sinh - Bệnh viện đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp
 • Địa chỉ: Số 700- QL 30 - xã Mỹ Tân – TP. Cao Lãnh – Đồng Tháp.
 • Điện thoại: 0971 072 349  – Email: vptsdt@pctu.edu.vn
Ý kiến của bạn
CUỘC THI ĐƯỜNG ĐẾN Y KHOA
CUỘC THI ĐƯỜNG ĐẾN Y KHOA
ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN NGAY 0962. 553 155