Tập Đoàn Y Khoa Tâm Trí – Đại học Phan Châu Trinh Ký sự Covid – 19 – Những ngày tháng không quên…

Thứ hai, 27/04/2020, 13:28 GMT+7

Đừng Sợ Covid – Chúng Ta Là Bạn!

Chúng Tôi ở Bên Cạnh, Chúng Tôi Lắng Nghe, Chúng Tôi Quan Tâm!

Câu chuyện từ một bài báo đưa tin “Thầy giáo Tây cầm bảng “Giúp Tiền Mua Thức Ăn” ở thành phố Hồ Chí Minh” đã lay động trái tim chúng tôi và đã viết lên hành trình nối vòng yêu thương của Tập Đoàn Y Khoa Tâm Trí và Đại học Phan Châu Trinh. Chương trình của chúng tôi hỗ trợ thực phẩm và chăm sóc y tế cho gần 150 bạn bè quốc tế đến từ nước Nga, Nam Phi, Philippine, Ukraina, Ba Lan, Belarus, etc., đang bị mắc kẹt tại Việt Nam; những người nước ngoài đang gặp khó khăn nhất thời trong mùa dịch Covid-19 do cạn kiệt tài chính trong tài khoản tiết kiệm, do việc làm bị ngưng trệ, hay không có việc làm ổn định như những giáo viên dạy tiếng Anh hay một số công việc khác gây mất nguồn thu nhập nhất thời; không có hay không đủ chi phí cho nhu cầu ăn uống hàng ngày và chi phí thăm khám sức khỏe. Chương trình được triển khai tại các bệnh viện trên cả nước thuộc Tập Đoàn Y Khoa Tâm Trí và Đại học Phan Châu Trinh tại các tỉnh thành Quảng Nam, Đà Nẵng, Nha Trang, Hồ Chí Minh và Đồng Tháp từ ngày 15/4/2020 đến hết ngày 30/4/2020.

Chúng tôi, những người thực hiện chương trình, đã tham gia rất nhiều các chương trình thiện nguyện trên đất mẹ Việt Nam dành cho người Việt Nam. Đất nước của chúng tôi đã nhận được rất nhiều nguồn hỗ trợ từ nhiều nước bạn. Có lẽ, chương trình “Chúng Tôi ở Bên Bạn, Chúng Tôi Lắng Nghe, Chúng Tôi Quan Tâm” dành cho bạn bè quốc tế là một trong những trải nghiệm khó quên về tình sẻ chia và tình nhân ái không biên giới mà đại dịch Covid-19 đã giúp chúng tôi đến gần hơn với bạn bè quốc tế và cơ hội để có thể hỗ trợ cho họ. Nhân sinh quan “Lá lành, đùm lá rách” xuyên biên giới như một bức tranh và thông điệp đẹp đẽ, tô màu cho những ngày ảm đảm của cả thế giới do ảnh hưởng nặng nề trong cơn đại dịch.  

Nối Vòng Yêu Thương

q

Có lẽ yêu thương sẽ kết nối yêu thương và vòng tròn này sẽ lớn dần lên mãi. Trong suốt những ngày thực hiện chương trình, không chỉ có Tập Đoàn Y Khoa Tâm Trí và Đại học Phan Châu Trinh, chúng tôi đã nhận được rất nhiều đóng góp từ những tấm lòng khác để cùng nhau xây dựng nên chương trình và đây là một nguồn động viên tinh thần rất lớn. Đầu tiên, xin được cảm ơn Tổ chức NGO - Back in South Africa, tổ chức này hỗ trợ các giáo viên gặp khó khăn ở Việt Nam và đã chủ động liên hệ và giúp chúng tôi kết nối, truyền thông chương trình của chúng tôi đến họ. Chúng tôi đã rất vui và hạnh phúc khi anh Tomilola Messac Adetomiwa, một Y tá người Nga, đã liên hệ với chúng tôi để làm tình nguyện viên tại thành phố Hồ Chí Minh. Chương trình của chúng tôi cũng đã kết nối với 20 tình nguyện viên thông dịch Tiếng Nga, những bạn là nhóm sinh viên học Tiếng Nga năm cuối tại Đại học Đà Nẵng và một số khác là cựu học sinh từng học tập và sinh sống tại nước Nga đã chủ động liên hệ với chúng tôi nhằm hỗ trợ các bạn bè đến từ nước Nga một cách tốt nhất.

Vì số người đăng ký khá đông và một số bạn bè quốc tế không có phương tiện đi lại nên chúng tôi cần phải vận chuyển thức ăn đến nơi lưu trú của họ. Trên toàn quốc, không có nơi nào có dịch vụ shipper vì thế nhân viên tại các bệnh viện phải thực hiện nhiệm vụ này. Riêng ở bệnh viện Tâm Trí Sài Gòn, chúng tôi rất cảm kích các bạn tình nguyện viên shipper đã hỗ trợ chúng tôi trong hoạt động này. Tất cả như một tiếng vỗ tay, và từ một người vỗ, nhiều bạn bè đã cùng hòa vào điệu vỗ tay của chúng tôi để chung tay vì cộng động. Xin trân trọng cảm ơn những đóng góp của tất cả các bạn. Tất cả mọi đóng góp dù là những đóng góp nhỏ nhoi nhất đều rất có ý nghĩa, có giá trị tinh thần to lớn và là nguồn động viên quý báu đối với chúng tôi.

Bạn Không Đơn Độc

Trên quê hương của chúng tôi, trên dãi đất hình chữ S bé nhỏ, có nhiều lắm những tâm hồn, những trái tim nhân hậu và đầy ắp yêu thương. Chúng tôi tự hào là công dân của một quốc gia được bạn bè quốc tế khen ngợi trong công tác phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả giữa lúc virus corona chủng mới lây lan với tốc độ chóng mặt khắp toàn cầu. Đại dịch đã mang con người xích lại gần nhau hơn bất kể màu da, dân tộc, chủng tộc, bất kể tôn giáo hay biên giới, bất kể giàu nghèo, bất kể mạnh yếu… Trong trận chiến này, tất cả chúng ta cần chung tay cho một thế giới trong lành, an toàn và sẻ chia.

qq

Xin được trân trọng cảm ơn những đóng góp và hỗ trợ của Tập Đoàn Y Khoa Tâm Trí và Đại học Phan Châu Trinh, cảm ơn đội quân nơi cánh gà đã cùng nhau làm nên chương trình hỗ trợ bạn bè quốc tế. Một chương trình thật sự xúc động đã cho chúng tôi một cái nhìn, một cảm nhận thật khác về các bạn khi đến với Việt Nam. Ở trong một giai đoạn hay ở trong một tình huống khó khăn, họ thật sự rất cần sự giúp đỡ của chúng ta.  

 

Chúng tôi, những người thực hiện chương trình đã rơi nước mắt khi nhận được tin nhắn từ những bạn bè quốc tế bị ung thư, bị HIV, bị liệt cả hai chân, bị đau lưng và không thể đi đến bệnh viện, bị đau bụng, hay bị tai nạn giao thông. Mặc dù nằm ngoài khuôn khổ của chương trình, chúng tôi cũng đã lắng nghe những quan ngại của họ về việc quá hạn visa và những lo lắng về vi phạm luật pháp lưu trú tại Việt Nam. Chúng tôi cũng đã cố gắng liên hệ với một số Đại sứ quán của họ để xin thông tin hướng dẫn hỗ trợ về những vấn đề này. Chúng tôi muốn gởi đến các bạn quốc tế một thông điệp rằng bạn không chỉ có một mình. Chúng tôi ở bên bạn, chúng tôi lắng nghe, chúng tôi quan tâm!

qqq

Trong cơn đại dịch Covid-19, cả thế giới yên ắng và dường như là đang ngủ, bạn có nghe không những bông hoa đang nở trong lòng người. Khi tiền tuyến đang ở trong trận chiến không cân sức, ở hậu phương, ở sau cánh gà hay bất kể ở đâu chúng ta cũng có thể lắng nghe và sẻ chia tình nhân ái bao la này…

Covid – 19, những ngày tháng không quên…

 

 

Ý kiến của bạn