NGÀY KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2020 -2021 ĐẠI HỌC Y KHOA PHAN CHÂU TRINH

Thứ hai, 30/11/2020, 14:54 GMT+7

NGÀY KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2020 -2021
ĐẠI HỌC Y KHOA PCTU

(Chủ đề: Tương lai của các em sẽ như thế nào khi thế giới ngày càng thay đổi mạnh mẽ trong ngành sức khỏe )

Thưa Quý đại biểu !

Thưa Hội đồng trường !

Thưa Thầy cô GV Đại học Y khoa Phan Châu Trinh !

Thưa Quý bậc thân sinh sinh viên !

Cùng các Em sinh viên thân mến !

Hôm nay là ngày khai giảng năm học mới 2020-2021 của trường Đại học Phan Châu Trinh và đón chào tân sinh viên với chủ đề:  “TƯƠNG LAI CỦA CÁC EM SẼ NHƯ THẾ NÀO, KHI THẾ GIỚI NGÀY CÀNG THAY ĐỔI MẠNH MẼ TRONG NGÀNH SỨC KHỎE”

Các em sinh viên thân mến, “Hôm nay tôi đi học” của tác giả Thanh Tịnh ở những thập niên đầu thế kỷ 20, nay vẫn còn làm rung động bao thế hệ học sinh chúng ta. Nhưng đối với các em, không còn là một học trò  đi đến trường trung học,  mà là một sinh viên  đi đến một trường đại học.  Không phải sinh viên của một trường đại học nào đó, mà là sinh viên của một trường đại học Y –Khoa Phan Châu Trinh, với đầy những ước mơ trở thành người Bác sĩ, người kỹ thuật, xét nghiệm, người điều dưỡng, người quản trị Bệnh viện danh tiếng.

Các sinh viên học tại một trường thuốc mà ở đó các Em không được phép cho hình ảnh của mình thấp kém trong con mắt của Xã hội. Vì các Em học vì họ, học cho các em, học vì gia đình, vì tổ quốc thân yêu của chúng ta và học cho con người trên thế giới nầy.

Sau bao nhiêu năm tháng rong ruổi cuộc đời, hôm nay tôi trở lại đây cùng với những NHÂN SĨ Y KHOA, CÙNG NHỮNG NGƯỜI THẦY, NGƯỜI BẠN, CÙNG VỚI NHỮNG CON NGƯỜI CÓ CHUNG ƯỚC VỌNG biến mảnh đất khô khó nầy thành nơi gieo trồng mầm mống của sự sống mãnh liệt và đầy  NHÂN VĂN  VÀ NHÂN ÁI,  mong ước biến những em sinh viên nghèo khó, học giỏi và có ước mơ nầy thành những người Bác sĩ chân chất, giỏi giang, biết thương yêu bản thân, con người, và xã hội, đứng lên đi về phía trước gầy dựng nên một xã hội tương lai tươi sáng, thịnh vượng hơn.

Chúng ta đều biết rằng, nghề làm thầy thuốc khó đem lại cho mình sự giàu có, nó chỉ mang lại sự vất vả, nhọc nhằn và trăn trở trước nỗi đau người bệnh. Nó không đem lại sự phú quí, nhưng nó lại đem lại những giá trị mà không có nghề nào có được đó là CÁI DANH GIÁ THANH CAO trong một tâm hồn CAO THƯỢNG. Nghề Thầy thuốc là nghề bất khả xâm phạm, vì trước mặt người thầy thuốc là người bệnh, họ chỉ biết người bệnh, chỉ biết cứu chữa, cho dù người bệnh đó là ai. Nghề bất khả xâm phạm vì xã hội cho họ được hưởng ân huệ đó. ĐÓ LÀ NGHỀ THIÊNG LIÊNG TRÊN MỌI NGHỀ THIÊNG LIÊNG.

Do vậy, học ngành y khoa chưa khi nào là ngành dễ học. Trước tiên, đòi hỏi người học phải đức độ và lương thiện, sự lương thiện không phải riêng cho người học mà lương thiện phát xuất từ triết lý sáng lập trường, đến người quản lý, đến người Thầy dạy. Tất cả đều hướng đến xây dựng hệ sinh thái lương thiện, nhân hòa và trí tuệ. Trường phải xây dựng cho các em vừa là trách nhiệm của một con người, vừa đào tạo các em làm nghề thầy thuốc. Nếu không được như vậy thì người bệnh sẽ chịu sự mất mát và tổn thương.

Tiếp đến, phải hiểu rằng học y khoa là hướng đến sức khỏe con người, lấy con người làm trung tâm cho việc học và dạy, cho nên dạy và học không cho phép có sai sót. Điều nầy đòi hỏi người sinh viên, người Thầy giáo phải nỗ lực không ngừng để tự thay đổi mình sao cho phù hợp với môi trường học mới, sinh viên phải tự ép mình, tự Khổ học để vượt qua dòng thác kiến thức y khoa, mà kiến thức y khoa thì bao la, suốt cả đời người thầy thuốc có thể chỉ biết được rất ít với những gì đã có và chưa biết gì nhiều về kho tàng của nó.

Ngày nay, một thực tế mà chúng ta phải thấy trước rằng kiến thức y khoa sẽ dần không còn như ngày hôm qua nữa. Vì ngoài kia thế giới đang thay đổi từng ngày. Công nghệ thông tin, công nghệ sinh học càng ngày càng muốn làm chủ con người, công nghệ đang cạnh tranh quyền làm chủ thế giới, quyền điều hành thế giới, làm thay đổi kinh tế, xã hội, văn hóa, môi trường sống và cả sự tương tác của con người cũng như sự biểu cảm, tình cảm của con người dần rồi sẽ thay đổi. Mô hình bệnh tật sẽ thay đổi, cách chẩn đoán bệnh, phương pháp điều trị rồi cũng phải thay đổi theo dòng thác đó. TƯƠNG LAI CÁC EM SẼ NHƯ THẾ NÀO, SẼ RA SAO, NẾU CÁC EM KHÔNG CỐ GẮNG VƯỢT QUA NHỮNG GÌ HIỆN TẠI VÀ NẮM BẮT NHỮNG GÌ SẼ CÓ TRONG TƯƠNG LAI.

Trường Đại học Y khoa Phan Châu Trinh có một mong ước đơn giản nơi các em học ngành sức khỏe là các em sẽ trở thành người Thầy thuốc Tâm - Trí vẹn toàn, mong ước thế hệ các em vượt hơn thế hệ của Thầy cô đang dạy các em, mang tiếng thơm xã hội, một ngôi trường y khoa danh giá.

Tương lai các em như thế nào tùy thuộc vào khả năng vượt qua chính mình trong hiện tại và thái độ ứng xử của các em với những đổi thay của thế giới trong tương lai.

Chúc các em học tốt, sức khỏe và sẵn sàng hành trang cho cuộc hành trình chinh phục nghề Thầy thuốc tương lai !

Bs. Nguyễn Hữu Tùng -  Chủ tịch Trường PCTU.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TRONG LỄ KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2020-2021

HPB_8701HPB_8725

HPB_8730HPB_8756

HPB_8761HPB_8804

HPB_8822HPB_8845

HPB_8884HPB_8903

HPB_8907HPB_8926

HPB_8562_1

 

 

Ý kiến của bạn
CUỘC THI ĐƯỜNG ĐẾN Y KHOA
CUỘC THI ĐƯỜNG ĐẾN Y KHOA