Lễ Maccabee - Tri Ân Những Đóa Hoa Bất Tử

Thứ hai, 17/02/2020, 09:56 GMT+7

Ngày 15/02/2020, đại học Phan Châu Trinh đã tổ chức chương trình "Lễ Maccabee - Tri Ân Những Đóa Hoa Bất Tử". Buổi lễ nhằm tiếp nối nét văn hóa độc đáo mang tính nhân bản sâu sắc nhằm tôn vinh và thể hiện lòng biết ơn đối với những người đã tình nguyện hiến thân thể của mình cho nền Y học và Khoa học..

Macchabée là một hình tượng văn hóa độc đáo, phổ biến ở các nước phương Tây, thể hiện tính đa dạng trong nghi lễ và nghệ thuật tạo hình. Lễ hội mang tính nhân bản sâu sắc, thể hiện sự thương tiếc và chúc phúc của những người sống cho những người đã khuất, qua đó gửi gắm khát vọng hạnh phúc và bình đẳng đến tất cả mọi người.

Đại thi hào Nguyễn Du đã viết “Thác là thể phách, hồn là tinh anh”. Cuộc sống của mỗi người như mỗi một món quà mà tạo hóa đã ban tặng. Chúng ta dành cả cuộc đời để sống một cuộc sống có ý nghĩa, để cống hiến cho nhân loại, nhưng điều này không có ý nghĩa rằng, khi chết đi thì chúng ta ngừng “ cống hiến”. Có hai điều quý giá nhất mà con người để lại khi chết đi đó là cuốn nhật kí cuộc đởi và thân xác của họ. Thân xác hay thể phách đó có thể là tro bụi nhưng cũng có thể là những đóa hoa bất tử làm đẹp cho đời như những người thầy im lặng- những người đã tình nguyện hy sinh thân thể cho sự nghiệp khoa học nói chung và sự nghiệp giáo dục – đào tạo y khoa nói riêng.

Ngày hôm nay, Đại học Phan Châu Trinh long trọng tổ chức Lễ Macchabeé- Tri Ân Những Đóa Hoa Bất Tử - Tri Ân Những Người Thầy Im Lặng để thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với nghĩa cử cao đẹp dành cho những người đã tình nguyện hiến dâng thân thể của mình cho sự nghiệp y học và khoa học của nhân loại. Đây cũng là năm thứ 2 mà Đại học Phan Châu Trinh đã khởi xướng lên ngọn đuốc tiên phong để tổ chức lễ Macchabeé cũng là để gởi gắm bức thông điệp ý nghĩa khơi dậy và nuôi dưỡng nét văn hóa “ uống nước nhớ nguồn”, “ tri ân tiếp nối”, gửi gắm và giáo dục đến cộng đồng Việt Nam, thắp lên trong tâm hồn mỗi chúng ta những cảm xúc sâu lắng, cũng như là lòng biết ơn đức hy sinh cao cả bất tử với thời gian.

“Chúng tôi - Đại Học Phan Châu Trinh luôn nhận thấy rằng: dù ở bất cứ nơi đâu trên đất nước Việt Nam cũng đều có những con người sẵn sàng tình nguyện hiến xác- gieo mầm sống cho hàng triệu con người đang được sống. Khi đến với nhà trường, họ là những người rất đỗi bình thường, nhưng luôn có những suy nghĩ, trăn trở, ước muốn gửi gắm, trao tặng tất cả những cái gì mình có để phụng sự cho việc đào tạo y khoa, coi di hài của mình như một món quà dành tặng cho cuộc sống. Ở nơi đây, chúng ta nhận thấy rằng vẫn có những trái tim vàng coi sự dâng hiến là hạnh phúc. Trước tấm lòng nhân ái, hy sinh cao cả của những người tình nguyện, Thầy và trò Đại Học Phan Châu Trinh một lần nữa nghiêng mình kính cẩn gửi lời cảm ơn, lời tri ân sâu sắc đến vong linh của những đóa hoa bất tử.

 

" Sự Sống Khởi Nguồn Từ Cái Chết, Hạnh Phúc Luôn Hiện Hữu Từ Những Hy Sinh"  - Chủ tịch HĐQT Nhà Trường – Bác sỹ Nguyễn Hữu Tùng chia sẻ.

Một số hình ảnh tại buổi lễ

DJI_0102

HPB_5350

HPB_5536

HPB_5561

HPB_5794

HPB_5841

 

Ý kiến của bạn