Khai giảng năm học 2018-2019 và chào đón tân sinh viên Y khoa khóa 1

Thứ ba, 11/09/2018, 10:29 GMT+7

Chiều ngày 08/9/2018, trong không khí vui tươi và ấm áp của tiết mùa thu, Trường Đại học Phan Châu Trinh (PCTU) đã tổ chức thành công buổi Lễ Khai giảng năm học 2018-2019 và chào mừng 32 tân sinh viên y khoa khóa I.

Đây là lần đầu tiên PCTU tổ chức một buổi lễ khai giảng được dàn dựng theo tinh thần hướng đến giáo dục khai phóng, gồm nhiều hoạt động mang đậm ý nghĩa gìn giữ những nét đặc trưng văn hóa của Việt Nam và khát vọng xây dựng một môi trường giáo dục đại học trong sáng, tự chủ, vững mạnh, hiện đại để làm thay đổi quê hương và vươn ra thế giới.

kg2018_01

Quang cảnh buổi lễ khai giảng

Đến dự buổi lễ này có sự tham dự của Thầy thuốc nhân dân. PGS.TS.BS. Trần Thị Trung Chiến – Nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế, người đã đóng góp không nhỏ trong quá trình hình thành và xây dựng khoa Y của Đại học Phan Châu Trinh; ông Lê Văn Thanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam; Các đại biểu đại diện cho các Sở, Ban, Ngành của tỉnh và địa phương; Các GS, PGS, TS, BS, thầy cô giáo của PCTU và các trường đại học y khoa trong nước, nước ngoài; CEO của 04 bệnh viện đa khoa trong hệ thống của Trường; Các Giám đốc bệnh viện hợp tác với Trường như Bệnh viện đa khoa Quảng Nam, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viên đa khoa Đà Nẵng, Bệnh viện sản nhi Đà Nẵng…; Các nhà đầu tư lớn như VinaCapital, Furama, Deloitte Việt Nam… Và đặc biệc là có sự tham dự 32 sinh viên Y khoa khóa đầu tiên và tất cả Quý vị phụ huynh của sinh viên.

kg2018_02 kg2018_03
Bs. Nguyễn Hữu Tùng - CT. HĐQT phát biểu TS. BS. Phạm Hùng Vân - Hiệu trưởng phát biểu

Tại buổi lễ, Bs. Nguyễn Hữu Tùng – Chủ tịch HĐQT trường chia sẻ: “Triết lý giáo dục PCTU là giáo dục khai phóng, làm sao cho người sinh viên tự nhận biết bản thân mình, nhận biết sự tương tác giữa họ và xã hội cũng như thế giới chung quanh họ đang sống, tự tìm ra giải pháp để cải thiện xã hội, cải thiện sức khỏe con người càng ngày càng tốt hơn, người sinh viên biết thân thiện nhau hơn, yêu thương con người, yêu tổ quốc, yêu đồng loại, gìn giữ môi trường và làm cho môi trường trên thế giới ngày càng lành mạnh hơn . Người sinh viên y khoa PCTU ngoài việc nắm vững kỹ thuật y khoa, họ còn phải biết đến nhiều kiến thức khoa học và phi khoa học khác nữa, có như vậy thì khi đi vào cuộc sống thực họ mới giải quyết vấn đề xã hội một cách thấu đáo. Đó là điểm xuất phát cho tầm nhìn đào tạo y khoa PCTU”. Đối với ngành Y khoa, con đường rộng mở những cũng đầy gian nan và thử thách. PCTU sẽ là môi trường để chính mỗi sinh viên phải tự rèn luyện, trau dồi để trở thành một bác sĩ giỏi, tâm trí vẹn toàn, cứu được nhiều người bệnh, giúp bệnh nhân và gia đình họ bớt đi những khó khăn và nỗi đau bệnh tật. Ông cũng không quên căn dặn thế hệ sinh viên y khoa đầu tiên của PCTU rằng: “Đà là người bác sĩ mang trên mình chiếc áo blouse trắng, tinh khiết thì phải biết giữ chiếc áo ấy luôn luôn trong trắng, không dơ bẩn.”

TS.BS. Phạm Hùng Vân - Hiệu trưởng nhà trường cũng cho biết: Hiện nay, Đại học Phan Châu Trinh đã đặt quan hệ hợp tác với 4 trường đại học danh tiếng của Mỹ là Stanford, UCFS, Nova, Y khoa Oregon và 1 tổ chức dạy tiếng anh y khoa VietMD tại California, nhằm trao đổi chương trình giảng dạy, nâng cao tiếng Anh y khoa, cung cấp giảng viên cũng như tiến đến trao đối sinh viên những năm gần cuối. Với mục tiêu đào tạo bác sĩ vừa có lâm sàng vừa nghiên cứu khoa học, Trường Đại học Phan Châu Trinh đã tập trung xây dựng 3 trung tâm gồm: Trung tâm nghiên cứu y khoa, Anh ngữ y khoa, Thực hành kỹ năng y khoa. Bên cạnh đó là một thư viện điện tử, 4 bệnh viện thực hành trong hệ thống viện - trường của Tập đoàn Y khoa Tâm Trí. Trường đồng thời hợp tác với các bệnh viện đa khoa lớn tỉnh Quảng Nam, thành phố Đà Nẵng để đa dạng lâm sàng; hợp tác với Trung tâm chẩn đoán y khoa TP HCM để thực tập chẩn đoán hình ảnh cho sinh viên. Theo đó, các tân sinh viên sẽ được thực hành nghề nghiệp ngay trong ngày đầu nhập học.

kg2018_13 kg2018_04
Lễ khoác áo trắng (White coat) cho sinh viên y khoa Sinh viên y khoa tuyên thệ

Điều đặc biệt, ngày 08/09/2018 cũng chính là ngày sinh nhật lần thứ 85 của GS.TS.BS. Bùi Duy Tâm – Trưởng khoa Y của PCTU. Thầy Bùi Duy Tâm là một giáo sư y khoa đặc biệt, tuổi đã lớn mà sự sáng tạo trong nghề rất trẻ. Thầy không chỉ là người thầy thông thái, thầy còn là một bác sĩ, một nghệ sĩ đa tài, một người truyền lửa, sự nhiệt huyết và cảm hứng cho thế hệ trẻ. Thầy đã nói rằng: “Tôi không còn bao nhiêu thời gian nữa, Đại học Phan Châu Trinh hãy cho tôi cống hiến sức mình để gần gũi với các em sinh viên Y khoa, vì khi ra đi mình sẽ không còn nợ với thế hệ mai sau.”

Trân trọng và khâm phục với những gì Thầy đã cống hiến cho nền giáo dục y khoa nước nhà, khoa Y của PCTU và thế hệ sinh viên y khoa của trường, tại buổi lễ này Nhà trường đã dành những tình cảm đặc biệt và vinh danh thầy. Đồng thời được sự đồng ý của Thầy, nhà trường đã đặt tên cho thư viện của trường là Thư viện Bùi Duy Tâm.

kg2018_07 kg2018_12
Nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế tặng sách GS. Bùi Duy Tâm chia sẻ cùng sinh viên

TTND.PGS.TS.BS. Trần Thị Trung Chiến – nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế đã đến dự và biểu dương nhà trường vượt qua nhiều thách thức để xây dựng thành công khoa Y tại Quảng Nam, một địa danh nhiều khó khăn để giúp sinh viên nghèo hiếu học địa phương có điều kiện theo học và giúp đỡ lại cho nhân dân địa phương cũng như trong cả nước. Bà nhận định thêm: "Với sự đầu tư hạ tầng giảng dạy bài bản, đội ngũ giảng viên y khoa trong và ngoài nước nhiều kinh nghiệm, chương trình có tính tích hợp cao và tầm nhìn chiến lược rõ ràng, hy vọng khoa Y Trường Đại học Phan Châu Trinh Quảng Nam sẽ thu hút nhiều sinh viên muốn theo học ngành bác sĩ trong tương lai.”

kg2018_06 kg2018_08
TTND.PGS.TS.BS. Trần Thị Trung Chiến,
Nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi lễ
TS. Lê Văn Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam phát biểu tại buổi lễ

Chứng kiến sự nỗ lực không ngừng và những thay đổi rõ nét của PCTU, ông Lê Văn Thanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam mong muốn Đại học Phan Châu Trinh tiếp tục phát huy những thành quả đạt được, xây dựng một đại học có uy tín và nâng cao chất lượng đào tạo nhằm góp phần cung ứng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn tốt và kỹ năng tay nghề cao cho tỉnh nhà.

Sinh viên Nguyễn Thiên Lý đại diện cho tập thể sinh viên lớp Y khoa khóa 1 của PCTU chia sẻ: “Khi bước vào giảng đường Đại học Phan Châu Trinh, được tiếp cận với một phương thức đào tạo mới chúng em sẽ phải học tập với một tinh thần hoàn toàn khác, mà điểm khác biệt nhất là chúng em phải thể hiện sự tự chủ, tính độc lập trong học tập. Nhưng chúng em luôn vững tin vì biết rằng đồng hành cùng chúng em là các thầy cô giáo – những người ngày đêm tận tụy trên giảng đường để truyền đạt cho bao thế hệ sinh viên những kiến thức quý báu cùng những kỹ năng, kinh nghiêm để làm hành trang vào đời. Sinh viên khoa Y chúng em nguyện đem hết sức mình không ngừng phấn đấu trong học tập, tu dưỡng và rèn luyện y đức để tên sinh viên khoa Y của Đại học Phan Châu Trinh sẽ được nhắc đến như một điểm sáng vinh quang trong lịch sử Nhà trường, sẽ là thế hệ tiên phong làm thay đổi xã hội như mong ước của Bác sĩ Nguyễn Hữu Tùng”. Các bạn nguyện tu thân, ra sức học tập và rèn luyện hết mình để trở thành một bác sĩ giỏi, một người có ích cho cộng đồng, cho tổ quốc, cho quê hương và cho gia đình mình như lời lời bài hát:

Nếu là chim, tôi sẽ là loài bồ câu trắng

Nếu là hoa, tôi sẽ là một đóa hướng dương

Nếu là mây, tôi sẽ là một vầng mây ấm

Là người, tôi sẽ chết cho quê hương…

Có thể nói, buổi lễ đã để lại ấn tượng đẹp, nhiều cung bậc cảm xúc và niềm hạnh phúc dâng trào trong mỗi đại biểu, thầy cô giáo, phụ huynh và mỗi sinh viên của PCTU. Sau buổi lễ, đại biểu và các thầy cô giáo, phụ huynh đi tham quan cơ sở vật chất của trường.

kg2018_18 kg2018_10
Bà Nguyễn Thị Bình - Nguyên Phó Chủ tịch nước CHXHCNVN, nhà sáng lập Đại học Phan Châu Trinh đã gửi thư chúc mừng buổi lễ Đoàn đại biểu, quý vị quan khách đang bắt đầu tham quan cơ sở vật chất của trường
kg2018_10_2 kg2018_011
TTND.PGS.TS.BS. Trần Thị Trung Chiến cùng đoàn đại biểu tham quan Thư viện Bùi Duy Tâm Hiệu trưởng nhà trường đang giới thiệu Trung tâm nghiên cứu GRABS và các trung tâm của trường
kg2018_15 kg2018_19
kg2018_17 kg2018_16

 

 

 

 

Ý kiến của bạn