Đào tạo Bác sĩ: Sinh viên phải gắn bó với người bệnh

Thứ tư, 26/09/2018, 12:13 GMT+7

Đào tạo y khoa có những điểm khác biệt rất lớn so với đào tạo nhiều ngành nghề khác, đó là thời gian thực hành bệnh viện rất dài. Ngoài các yêu cầu cần có về cơ sở hạ tầng, phòng thí nghiệm thì môi trường thực hành bệnh viện là yếu tố vô cùng quan trọng trong việc quyết định chất lượng chuyên môn và y đức của các thầy thuốc tương lai. Đào tạo bác sĩ không chỉ cần các giáo sư đứng giảng trên giảng đường mà vô cùng cần những giảng viên trực tiếp giảng dạy lâm sàng cho sinh viên qua thực tế khám chữa bệnh của mình.

bvtamtridn

Tiêu chí cốt lõi trong đào tạo bác sĩ là sinh viên y khoa phải gắn bó với người bệnh. Do vậy, ngay từ ngày đầu bước chân vào ngành y, tất cả sinh viên khoa Y – Đại học Phan Châu Trinh phải tiếp xúc với bệnh viện, với người bệnh. Chính là môi trường bệnh viện, nơi những người bệnh đang chịu đau đớn và người ta cần sự thương yêu của cán bộ y tế. Để từ đó, sinh viên có thể thấu hiểu được nổi đau của người bệnh, cảm nhận được sự thiêng liêng và cao quý của người bác sĩ.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Tùng- Nhà sáng lập Khoa Y Trường Đại học Phan Châu Trinh chia sẻ: “Với đào tạo nhân lực ngành y tế, việc gắn bó sinh viên với người bệnh là vô cùng quan trọng”. Vậy nên BS Nguyễn Hữu Tùng luôn quan tâm với mối quan hệ hợp tác với các bệnh viện đa khoa thực hành, nơi mà sinh viên y khoa các Trường Đại học Phan Châu Trinh được tạo điều kiện  thực hành, được thầy giáo là các bác sĩ lâm sàng vừa dạy lý thuyết trên giảng đường, vừa cầm tay chỉ việc khi học tập tại bệnh viện. Lợi thế của sinh viên y khoa của PCTU là được thực tập, thực tế tại chính các bệnh viện thực hành của Trường, điều mà khó có trường đại học tư nhân nào làm được.

DSC_0069

DSC_0086 DSC_0210

Từ tâm niệm này, Khoa Y - PCTU sẽ tiếp tục hoàn thiện và luôn tạo các điều kiện tốt nhất cho các em sinh viên Y khoa có thể  tiếp xúc với các người bệnh tại các khoa phòng bệnh việnthực hành, được nhìn thấy bác sĩ khám bệnh, cấp cứu, phẫu thuật để các em có thể phát triển bản thân mình thành một bác sĩ có chuyên môn cao và giàu lòng bác ái.

Ý kiến của bạn