Cảm nhận của một phụ huynh về Trường Đại học Phan Châu Trinh

Thứ bảy, 13/07/2019, 21:25 GMT+7

Các bậc cha mẹ sinh con ra không mong muốn gì ngoài mong con cái của mình lễ phép, ngoan ngoãn, có lòng đạo đức và đặc biệt khi các cháu lớn lên được giáo dục trong một môi trường nhân văn để có một sự nghiệp tốt phục vụ cho tha nhân, cho cộng đồng, và hơn hết phục vụ cho đồng loại của mình, và Đại học Phan Châu Trinh là lựa chọn mà tôi và chồng tôi đã chọn cho con cái mình.

Tôi là một bác sĩ và chồng tôi cùng nghề với tôi, với cương vị là người phụ huynh có con đang học tại trường Đại học Phan Châu Trinh, nhân những ngày con tôi về thăm cha mẹ sau khi vượt qua kỳ thi vừa rồi, bên mâm cơm buổi tối quây quần ấm cúng bên gia đình, cùng nhìn lại quãng thời gian mình già đi cho con được lớn lên, tôi có đôi chút tâm tư muốn viết lên về tình người, về lòng bao dung, lòng trắc ẩn trồng người của bao thế hệ như tôi trôi qua, và về trường Đại học Phan Châu Trinh, một ngôi trường như một mái nhà của chúng tôi tại vùng miền Trung nầy.

Chắc hẵn các bậc phụ huynh nào cũng lo lắng trong việc chọn trường cho con cái mình, mà cháu nhà tôi lại vào trường y nữa, nên quả thật nhà tôi cũng gặp một vài vấn đề khó khăn. Những năm đầu tiên cháu đến trường học, gia đình tôi cũng có những ưu tư lo lắng về khả năng học tập của con mình cũng như về chất lượng giảng dạy của trường, dù trước đó, gia đình tôi và con đã dành nhiều thời gian để tìm hiểu về ngôi trường này. Nhưng cho đến bây giờ, niềm lo lắng ấy, nỗi ưu tư ấy không còn tồn tại trong cháu và gia đình tôi nữa, mà lại trở thành những niềm vui, niềm hy vọng trong ánh mắt con tôi, trong lòng chồng tôi.

fb_camnhan

Tập thể lớp Sinh viên y khoa năm nhất của Đại học Phan Châu Trinh, khoá 2018-2024.

Tôi nghe con mình nói rằng người lập ra trường đại học Phan Châu Trinh hiện tại cũng là một bác sĩ giống như ba mẹ, tôi ngạc nhiên lắm, nhưng cũng an tâm phần nào, vì khi tìm hiểu ra tôi và nhà tôi mới biết người lập ra trường là Bs. Nguyễn Hữu Tùng, thì ra là anh, tôi và chồng và đương nhiên đa số những người trong nghề y khoa cũng biết anh. Anh đã là một vị bác sĩ có tiếng trong khoa nhi tại BV Đà Nẵng trước đây, là một người bác sĩ đầy lòng trắc ẩn, có lòng vị tha và tài năng nhưng khiêm hạ. Ngay khi còn gắn bó với nghề chuyên môn là bác sĩ, anh đã dồn hết nỗ lực vào nghề nghiệp của mình, nay chuyển sang quản trị trường học, chúng tôi mới nhận biết rằng nỗi khao khát mãnh lực khiến anh luôn trăn trở trong đào tạo bác sĩ chuẩn mực, trong tình người, khiêm hạ, đơn sơ. Anh vẫn như vậy, vẫn nhiệt huyết, vẫn mong mỏi đi tìm một giấc mơ trồng người, phục vụ cho quê hương, đất nước con người Việt Nam. Bên cạnh anh là Tiến sĩ Phạm Hùng Vân, một nhà nghiên cứu, một nhà khoa học với hoài bảo như Bs. Tùng và còn xa hơn nữa. Đó là anh muốn nghiên cứu và sản xuất sinh phẩm mang tên Việt Nam ra cho thế giới, với khát vọng song hành cùng thế giới trong lanh vực nghiên cứu và ứng dụng công nghệ sinh học trong tương lai. Ts. Phạm Hùng Vân lại là Hiệu trưởng Trường Đại học Phan Châu Trinh.

Ngoài BS. Tùng và Bs. Vân, trong Ban giám hiệu và Quản trị trường còn có một vị Thầy của mọi người Thầy đó là Thầy Bùi Duy Tâm. Thầy như trái tim và linh hồn của Trường đại học Phan Châu Trinh vậy. Thầy là biểu tượng điển hình của một người Thầy y khoa Việt Nam qua các thời kỳ. Thầy là người uyên thâm không những ngành y khoa mà các lĩnh vực khác như văn chương, âm nhạc, nghệ thuật dân gian, đương đại. Thầy yêu thương sinh viên bằng tình thương roi vọt đầy trách nhiệm với thế hệ kế thừa.

Nếu như các trường y khoa tư nhân khác, người quản trị trường là một doanh nhân hoặc trong lĩnh vực khác, thì Ban quản trị Trường Đại học Phan Châu Trinh đều là các vị bác sĩ đáng kính, từ người sáng lập đến Hiệu trưởng, Trưởng khoa y – Thầy Bùi Duy Tâm đến Trưởng phòng Đào tạo là TS. BS. Nguyễn Đỗ Ngọc Linh. Tôi vui thay làm sao. Vì là bác sĩ quản trị trường, nên hết khoảng hơn 60% phụ huynh là bác sĩ đều tin tưởng và cho con học y khoa trường này. Quả thật tình người lan tỏa từ tâm hồn đã cho người ta một niềm tin vào giáo dục trồng người ở trường y khoa Phan Châu Trinh.

Có lẽ tất cả các phụ huynh đều biết vì sao gia đình và các cháu theo ngành y lại chọn PCTU là nơi để cải thiện tâm tình lương y, nâng cao học thức và chuyên môn bác sĩ. Với 5 cột trụ mà trường Đại học Phan Châu Trinh giới thiệu đến tân sinh viên và phụ huynh cho chiến lược đào tạo được biết là: trường Xây dựng trung tâm nghiên cứu về gen và tế bào gốc ; Chương trình tích hợp giữa chương trình đào tạo tiên tiến của Hoa Kỳ vào chương trình khung của Việt Nam; Xây dựng Viện - Trường giúp cho sinh viên đạt đến 80% thời lượng tiếp cận với thực tế BV; Xây dựng công cụ giảng dạy bằng ngôn ngữ công nghệ VR Lab, AI…; có Trung tâm Tiếng Anh y khoa, cùng với chi phí học tại PCTU không hề cao so với các trường khác, các em được thực hành tại bệnh viện thực hành ngay những buổi đầu tiên đi học, cùng với trang thiết bị chuẩn xác và chất lượng.

Tuy nhiên, ngoài những trụ cột trên là phương tiện cũng như bệ phóng để giúp người bác sĩ tương lai hoàn thành chương trình học, kỹ năng nghề nghiệp, kinh nghiệm y khoa của mình, bên cạnh phương tiện và cơ sở vật chất tiên tiến như một bước đà phát triển thì người bác sĩ tương lai cũng rất cần một nhà đào tạo giáo dục chuẩn mực. Người bác sĩ phải toàn tâm toàn ý trong công việc, luôn tìm tòi, nghiên cứu nâng cao trình độ chuyên môn. Ngoài những giảng viên chất lượng trong nước, Trường đã mời nhiều giảng viên nước ngoài, chủ yếu là các Giáo sư ở Mỹ về dạy để chương trình tích hợp dể phát huy hiệu quả.

Với chiêm nghiệm lại cuộc đời học tập, làm việc trong nghề y khoa của Tôi và chồng tôi, tôi nghĩ rằng sau thời gian con học tại đây, đây không những là ngôi trường mà con tôi yêu thích mà tôi nghĩ đây cũng là ngôi trường mà tôi mơ ước. Với cương vị là một người mẹ trong ngành bác sĩ, và chồng tôi cùng nghề bác sĩ đồng suy nghĩ với bác sĩ Tùng. Tôi hy vọng con mình sẽ học hỏi được rất nhiều kiến thức và thực hành tại ngôi trường này với sự dìu dắt của một thế hệ bác sĩ đi trước, trong đó là vị bác sĩ đáng kính của chúng ta, Bác sĩ Nguyễn Hữu Tùng.

Sau cùng, tôi kính chúc các bậc phụ huynh cùng toàn thể Trường Đại học Phan Châu Trinh một kỳ nghỉ hè mát mẻ để chuẩn bị bước vào năm học mới với nhiều học viên ưu tú và thành công hơn nữa để vững vàng trên con đường chinh phụ trồng người.

Phụ huynh sinh viên y khoa năm nhất

Trường Đại học Phan Châu Trinh

Ý kiến của bạn