Thiết bị kênh dẫn vi lưu trong hóa trị khối u

Thứ năm, 12/10/2017, 11:40 GMT+7

Thiết bị kênh dẫn vi lưu trong hóa trị khối u

Hoá trị ung thư có thể rất khó khăn đối với bệnh nhân, nhưng nếu ung thư mà không thể được điều trị bằng phương pháp hóa trị, thì còn đáng lo ngại hơn. Chẳng bao lâu nữa, có thể sẽ có một cách để thử các tác nhân hóa trị khác nhau trên tế bào khối u của bệnh nhân được lấy trong khi sinh thiết. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Purdue, Mỹ đã phát triển một hệ thống Kênh Dẫn Vi Lưu bên trong các tế bào khối u được tiếp xúc với các chất điều trị.

Thiết bị được đặt tên là Môi Trường Vi Mô Khối U Trên Chip (T-MOC – Tumor Microenvironment On Chip), khoảng hai inch (4,5 cm) ở một bên. Bên trong, các tế bào khối u được phát triển theo một ma trận đặc biệt, kết quả là một môi trường 3D tương đối tự nhiên. Dịch mô kẽ chảy giữa các tế bào khối u cũng được bổ sung để tái tạo môi trường mô điển hình tốt nhất. Hơn nữa, nhóm nghiên cứu đã giới thiệu mô phỏng dược động học của gan và thận tới hệ thống, loại tác nhân hóa trị và giảm nồng độ của nó, giống như cơ thể bình thường.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra thiết bị này khi phát hiện ra thuốc doxorubicin, một loại thuốc thường được dùng trong hóa trị thông thường, đã điều trị hai loại ung thư vú. Họ cũng làm tương tự với các mô hình chuột ung thư vú và chứng minh rằng thiết bị Kênh Dẫn Vi Lưu gần như có thể điều trị cho loại động vật này.

Nhiều việc điều trị cần phải được thực hiện ở các loại ung thư khác nhau, cũng như các nghiên cứu lớn hơn, nhưng có lẽ một ngày bác sĩ chuyên khoa ung thư sẽ có thời gian dễ dàng hơn để lựa chọn hoá trị và áp dụng điều trị.

Nguồn: https://www.medgadget.com

Lược dịch: Bs.Nguyễn Hữu Tùng & Cộng sự

Ý kiến của bạn
ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN NGAY 0962. 553 155