Nếu cứ sợ hãi tôi sẽ chẳng thể làm được gì

Xin chào các bạn. Tôi tên Bùi Ngọc Quế là sinh viên lớp 22RHM1, trường ĐH Y khoa Phan Châu Trinh!

Hôm nay tôi có vài lời tâm sự xin gửi đến các bạn 2K5, đặc biệt là những bạn đang trăn trở, lo ngại về khoảng cách địa lý.

Gia đình tôi sinh sống tại Cần Thơ, một thành phố trực thuộc trung ương ở miền Nam. Tôi từng vô cùng lo lắng và suy nghĩ rất nhiều về việc lựa chọn học tại TP. Đà Nẵng. Như các bạn cũng biết, nơi đây thường xuyên xảy ra bão lũ và thiên tai. Thêm vào đó, lại là thân con gái, lần đầu bước chân tới một nơi xa xôi, không một người quen, khiến nỗi lo lắng của gia đình tôi như tăng lên gấp bội. Cũng chính vì sự yêu thương, lo lắng đó nên gia đình cũng không ủng hộ tôi cho lắm. Sự phân vân và lo sợ cũng thay nhau đan xen trong tâm trí tôi. Nhưng với sự khao khát và niềm đam mê chinh phục những thử thách cùng những vùng đất mới, đã giúp tôi quyết tâm và can đảm dám bước ra khỏi vùng an toàn của chính bản thân mình. Nhờ đó mà ngày hôm nay, 15/5/2023, tôi đã gắn bó với vùng đất Đà Nẵng này 8 tháng lẻ 1 ngày. Từng ngày, từng tháng từng kỷ niệm trải qua tôi đều ghi nhớ, nhờ đó mà tôi đã nhanh chóng thích nghi được với cuộc sống ở nơi đây. Qua đó giúp tôi học được khả năng thích nghi, nhất là không ngần ngại đối mặt với những khó khăn, thử thách. Tôi đã chiêm nghiệm và đặt ra động lực cho bản thân rằng “Nếu cứ sợ hãi tôi sẽ chẳng thể làm được gì”. Thay vào đó, tôi nên tìm ra cách để vượt qua nó và cách hiệu quả nhất chính là “đối mặt và đi xuyên qua nó”. Đồng thời, một điều quan trọng nữa mà tôi nhận ra “Khi tôi đặt chân đến đâu thì biên giới kiến thức và địa lí của tôi rộng tới đó”, như ông bà ta vẫn thường hay nói: “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”. Ngoài ra, còn rất nhiều điều mới mẻ nữa, nhưng tôi chỉ xin chia sẻ một vài điều thế thôi. Tôi đã chiến thắng và vượt qua bản thân mình. Còn bạn thì sao?

w_ngocque

Về ngôi trường y khoa mà tôi đang gắn bó, tôi muốn chia sẻ với các bạn về những trải nghiệm của chính tôi.

Tôi cảm nhận được sự khao khát đào tạo ra những “chiến binh áo trắng” đầy tài năng và nhiệt huyết, tận tâm với nghề ở nơi đây. Có thể dễ nhận thấy đó là triết lý giáo dục khai phóng, học đi đôi với hành. Nhà trường áp dụng chương trình đào tạo với 30% thời gian là lý thuyết và 70% thời gian là thực hành. Ở chuyên ngành Răng-Hàm-Mặt mà tôi đang theo học, thì đã được học một số môn chuyên ngành từ năm nhất.

Đội ngũ giảng viên hầu hết là những người có kinh nghiệm lâu năm, như GS. Bùi Duy Tâm, PGS. Trần Viết Nhân Hào, PGS. Nguyễn Thị Kim Anh, PGS. Ngô Thị Quỳnh Lan, và Ths. Nguyễn Hữu Hải... Các giảng viên luôn sẵn lòng giải đáp những thắc mắc và băn khoăn của sinh viên trong suốt quá trình học, phải nói là “vừa có tâm và vừa có tầm”. Đặc biệt là thầy cố vấn học tập thì vô cùng nhiệt huyết và quan tâm đến sinh viên.

Cơ sở vật chất của trường khá là hiện đại. Trung tâm Skills Lab cũng như công nghệ VR rất chất lượng và bắt kịp với xu hướng, nhằm đáp ứng nhu cầu học tập cho sinh viên. Là sinh viên năm nhất thuộc khoa RHM, tôi đã được thực tập lâm sàng 03 tuần tại Bệnh viện Tâm Trí Đà Nẵng (một bệnh viện nằm trong chuỗi bệnh viện của trường) hồi tháng 3 vừa qua. Nhờ đó, tôi học hỏi được rất nhiều. Các chị điều dưỡng vô cùng nhiệt tình và thân thiện. Không những vậy, theo kế hoạch trong các năm tiếp theo, tôi sẽ được thực tập ở các bệnh viện khác của trường tại các tỉnh, thành như Nha Trang, Sài Gòn, Đồng Tháp. Điều đó sẽ giúp tôi được tiếp xúc với những bệnh lý đặc trưng của mỗi vùng miền.

Ngoài ra, sinh viên được tham dự những buổi lễ rất ý nghĩa như lễ khai giảng, Machabée... rất gần gũi, nhẹ nhàng nhưng vô cùng cảm xúc.

Có ý kiến cho rằng “học tại trường tư thục như ĐH Phan Châu Trinh liệu có thể giỏi được hay không?”. Theo quan điểm của tôi thì khi bước chân vào đại học, dù là bất cứ ngành nào hay trường nào, bạn phải có khả năng tự học. Đặc biệt với ngành y, như bạn đã biết, kiến thức y học thì vô cùng rộng lớn. Vì vậy, giỏi hay không còn phải phụ thuộc vào ý thức và nghị lực học tập của chính bạn.

Tôi tin rằng Đại học Phan Châu Trinh là một sự lựa chọn tốt cho những người đam mê y học. Tuy nhiên, có một khía cạnh chưa được phát triển đầy đủ, đó là sự thiếu đi những hoạt động gắn kết giữa các khóa học. Điều đó tương đối thiệt thòi cho những sinh viên hướng nội và nhút nhát như tôi. Tôi rất mong được gặp gỡ các bạn sinh viên khóa 2K5 trong năm học mới.

Chúc các bạn sớm có một lựa chọn vững chắc cho tương lai của mình!

Thí sinh đã đăng ký hãy đăng nhập ở đây để tra cứu.

Tìm hiểu thêm:

1. Tại sao chọn Đại học Phan Châu Trinh?
  2. Thông tin tuyển sinh năm 2024
  3. Học phí và Học bổng