Mô hình đào tạo Viện - Trường và điểm khác biệt ở ĐH Phan Châu Trinh

Trong giáo dục nói chung và giáo dục Y khoa nói riêng “học đi đôi với hành” là phương pháp không mới nhưng rất quan trọng, hiệu quả. Mô hình bệnh viện - trường đại học (gọi tắt là viện – trường) được đánh giá là sự kết hợp hoàn hảo trong đào tạo các ngành sức khỏe. Nó không chỉ tạo điều kiện cần thiết cho các trường Y trong công tác đào tạo, mà còn là cơ hội để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và chăm sóc bệnh nhân của các bệnh viện thực hành.

Giảng viên của trường vừa là bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế vừa có kinh nghiệm trong lĩnh vực giảng dạy, đồng thời họ cũng người giỏi lâm sàng trong lĩnh vực khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe bệnh nhân. Nhờ đó, bệnh viện có một nguồn lực có chuyên môn sâu cùng tham gia vào công tác khám chữa bệnh. Mặt khác, giảng viên tham gia hướng dẫn thực hành cho sinh viên y khoa tạo thành một mối quan hệ đan xen.

 

Với mô hình này:

 • Giúp sinh viên hiểu được các hoạt động pháp lý trong y khoa: tôn trọng quyền bệnh nhân, giải thích cho bệnh nhân trước khi phẫu thuật hoặc thủ thuật,...
 • Tạo được mối liên kết & trải nghiệm thực tế cho sinh viên giải quyết được các vấn đề 1 cách tư duy thực tiễn.
 • Đem đến cho sinh viên cái nhìn trực quan, kiến thức chuyên môn sâu rộng về ngành học, có kỹ năng thành thạo và ứng phó tốt
 • Hình thành tinh thần trách nhiệm, tự học hỏi và thái độ chuyên nghiệp, tác phong chuẩn mực tại bệnh viện.

Tại Đại học Phan Châu Trinh, việc kết hợp viện – trường có những điểm rất riêng và ưu việt. Đó là:

 

Nhất quán từ chủ trương đến thực tiễn

Điểm khác biệt lớn nhất chính là Trường Đại học Phan Châu Trinh cùng hệ thống 04 bệnh viện đa khoa tại các tỉnh, thành phố Đà Nẵng, Nha Trang, Đồng Tháp, Hồ Chí Minh và sắp tới là bệnh viện 300 giường tại Quảng Nam được điều hành và quản trị bởi một nhà đầu tư duy nhất.

Chính điều này tạo nên một sự nhất quán trong việc thực hiện chiến lược, chủ trương từ khâu đào tạo đến thực hành và công tác khám chữa bệnh. Nội dung lý thuyết được chuẩn hóa cùng với quy trình chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện. Do vậy, sinh viên áp dụng kiến thức đã học vào thực tế cách logic, trơn tru và không có sự khập khiễng.

9a884a27716f9831c17e

 

Trải nghiệm bệnh viện sớm từ năm nhất

Khác hẳn với việc học đến hết năm 02 mới có cơ hội trải nghiệm bệnh viện, sinh viên PCTU được tiếp cận với bệnh viện, với hồ sơ bệnh án, được tiếp xúc với bệnh nhân, được cảm nhận nỗi đau của người bệnh, được mục thị quy trình chăm sóc và điều trị bệnh... ngay từ năm thứ nhất nhờ có hệ thống bệnh viện riêng. Đây chính là điều mà hầu hết sinh viên mong đợi. Thực tế cho thấy tất cả sinh viên theo học tại PCTU rất hứng khởi và hiệu quả học tập được cải thiện rõ rệt.

Thời gian thực hành và thực tập chiếm 70% thời lượng chương trình đào tạo cũng chính là điểm vượt trội. Áp dụng phương pháp dạy học dựa trên nhóm năng lực (CBL), những khối (block) kiến thức cần thiết được xây dựng theo chuẩn năng lực đầu ra. Block thực hành thường được triển khai song song hoặc ngay sau khi học xong block lý thuyết. Từ khảo sát của Trung tâm Khảo thí và Đảm bảo chất lượng nhà trường cho thấy mô hình Viện – Trường cũng như vận dụng các phương pháp dạy học dựa trên nền tảng và triết lý của trường mang lại những kết quả tích cực, kỹ năng nghề nghiệp của sinh viên được vượt trội ngoài mong đợi.

Nếu chỉ có giảng đường & phòng thí nghiệm thì chỉ đào tạo ra người quan sát y khoa chứ không thể đào tạo được thầy thuốc. Chính vì thế, từ bệnh viện đến trường học là mối liên hệ mật thiết và cộng hưởng. Đó cũng là lý do tại sao mô hình này được xác nhận là mô hình tiên tiến bậc nhất hiện nay trong đào tạo Y khoa ở Việt Nam và thế giới.

 

Tìm hiểu thêm:

 1. Khám phá Đại học Phan Châu Trinh
 2. Thông tin tuyển sinh năm 2023
 3. Học phí và Lệ phí áp dụng cho khóa tuyển sinh năm 2023

bt_apply_online

Mọi thông tin cần tư vấn vui lòng liên lạc:  

Văn phòng tuyển sinh

 • Nguyễn Thị Hải Linh - Phòng Tuyển sinh – Trường Đại học Phan Châu Trinh
 • Địa chỉ: Số 09 Nguyễn Gia Thiều, P. Điện Ngọc - Thị xã Điện Bàn - tỉnh Quảng Nam
  (thuộc Khu đô thị Làng Đại học Đà Nẵng, P. Hòa Quý, Q. Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng)
 • Điện thoại: (0235) 3 757 959 – Hotline / Zalo: 0962553155 0981559255
 • Email: tuyensinh@pctu.edu.vn
 • Fanpage: www.facebook.com/daihocphanchautrinh

 

Ý kiến của bạn
ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN NGAY 0962. 553 155