Chọn Y khoa hay Răng Hàm Mặt?

chonykhayrhm

Em đang học lớp 12, có nguyện vọng đăng ký xét tuyển Y khoa nhưng người nhà lại khuyên nên học Răng Hàm Mặt vì thời gian học như nhau nhưng học Răng Hàm Mặt thì lượng kiến thức ít hơn, ra trường dễ có được việc làm. Em mong nhà trường cho em một lời khuyên. Em xin cảm ơn

1.2

quote

Y khoa và RHM đều thuộc ngành Sức khoẻ. Ngành nào cũng cần bỏ nhiều thời gian, công sức và sẽ là một chặng đường cố gắng dài. Đặc biệt là ngành Y khoa, vì vậy đầu tiên bạn phải có niềm đam mê và yêu thích. Các bạn phải xác định muốn học và gắn bó với ngành nào?

Học Y khoa và Răng Hàm Mặt đều phải học kiến thức nền tảng 2 năm.

Đối với Y khoa, sau 2 năm bạn sẽ tập trung học tập và nghiên cứu tất cả các khoa cũng như chuẩn bị kiến thức đủ sâu và rộng để chọn về chuyên khoa theo khả năng, sở thích vào những năm tiếp theo.

Đối với Răng Hàm Mặt, sau 2 năm học nền tảng, bạn sẽ bắt đầu học tập và nghiên cứu chuyên sâu về Răng Hàm Mặt, kỹ thuật chuyên môn cao về khoa này. Đây cũng là một chuyên khoa phức tạp, quan trọng. Điều đặt biệt, nếu học RHM từ đầu, bạn sẽ không phải chọn chuyên khoa, chỉ chuyên nghiên cứu về lĩnh vực RHM và công nghệ liên quan. Y khoa sau khi tốt nghiệp nhưng cảm thấy đam mê và phù hợp với RHM hơn thì vẫn có thể chuyển hướng và đăng ký học Định Hướng và sau đại học về CK I ngành RHM.

Cả 2 khoa đều cần lượng kiến thức nhiều. Nhưng Y Đa Khoa lượng kiến thức nhiều hơn và bao quát hơn. Nếu bạn tự tin vào bản thân và siêng năng cố gắng thì em chọn theo đam mê của em là Y Đa Khoa, Còn nếu chưa tự tin lắm thì xem xét Răng Hàm Mặt.

Bác sĩ Răng Hàm Mặt có được học lên bác sĩ chuyên khoa không?

1.1

quote

Tương tự như bác sĩ Đa khoa, sau khi tốt nghiệp bác sĩ RHM có thể học lên các trình độ cao hơn: Bác sĩ chuyên khoa 1, Bác sĩ chuyên khoa 2; Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ.

Ngoài ra, Bác sĩ Răng Hàm Mặt cũng có thể học thêm các chứng chỉ chuyên ngành sâu hơn để hành nghề: học thêm các chứng chỉ chỉnh nha, phẫu thuật nha chu, phẫu thuật hàm mặt…

Sau khi tốt nghiệp ngành Y khoa, sinh viên có thể hành nghề ngay hay phải học lên chuyên khoa mới được hành nghề?

1.3

quote

Sau khi tốt nghiệp y khoa, bác sĩ sẽ được hành nghề ngay nếu đạt chứng chỉ hành nghề.

Phải có chứng chỉ hành mới được hành nghề độc lập: khám bệnh, kê đơn, làm việc trong các cơ sở y tế, bệnh viện.

Về chứng chỉ hành nghề: Hiện tại bác sĩ sau khi tốt nghiệp phải học việc tại bệnh viện 18 tháng. Nhưng trong tương lai, từ năm 2024 (theo dự kiến) bác sĩ sau khi ra trường sẽ thi chứng chỉ hành nghề quốc gia. Nếu đạt bác sĩ sẽ được hành nghề ngay.

Để giúp sinh viên có được nhiều kiến thức và kỹ năng đạt bài thi Chứng chỉ hành nghề, PCTU đang xây dựng một chương trình đào tạo giúp các bạn sinh viên đủ năng lực và kỹ năng hoàn thành tốt kỳ thi này.

Thí sinh đã đăng ký hãy đăng nhập ở đây để tra cứu.

Tìm hiểu thêm:

1. Tại sao chọn Đại học Phan Châu Trinh?
  2. Thông tin tuyển sinh năm 2024
  3. Học phí và Học bổng