Sách hay

CÂY CỎ VIỆT NAM

Trong thư viện Bùi Duy Tâm thuộc trường Đại học Phan Châu Trinh, bên cạnh những đầu sách Y khoa kinh điển, những cuốn sách gối đầu giường của các bác sỹ đa khoa tương lai có thể kể đến như Gray’s Anatomy for Student hay Guyton Textbook of Medical Physiology hoặc Bates’ Guide to Physical Examination and History Taking. Thư viện còn có nhiều đầu sách thuộc nhiều lĩnh vực như văn học, lịch sử, tài chính… và đặc biệt hơn, gần đây nhất thư viện Bùi Duy Tâm vừa mới được tặng bộ sách của tác giả Phạm Hoàng Hộ - một nhà thực vật học của Việt Nam, bộ “Cây cỏ Việt Nam”, xuất bản đầu tiên năm 1993.

cayCoVietnamTrong bầu trời khoa học Việt Nam, đặc biệt là những nhà nghiên cứu về thực vật, thì không ai là không biết đến bộ sách “Cây Cỏ Việt Nam” của Giáo Sư Phạm Hoàng Hộ. Bộ sách này được ví như những quyển cẩm nang trong khoa học nghiên cứu, nhất là ngành dược.

Với những ghi chú bằng tiếng Anh, cùng với những nét minh hoạ tinh vi của hơn 10.500 chủng loại, bộ sách Hoạ hình cây cỏ Việt Nam / Illustrated Flora of Vietnam của Giáo sư Phạm Hoàng Hộ đã cung cấp cho giới độc giả tiếng Anh lần đầu tiên và cập nhật một tài liệu tham khảo thấu đáo mà ít người biết đến.
“Cây cỏ Việt Nam có thể lên tới 12,000 chủng loại. Bởi vì xứ sở này nằm sát bờ Thái Bình Dương Á Châu nhiệt đới, đó là hành lang cho những chuyển dịch theo chu kỳ Bắc-Nam / periodic north-south migration của thảm thực vật vô cùng phong phú từ phía Nam Trung Hoa và phong phú hơn nữa là thảm thực vật xích đạo Mã Lai / equatorial flora of Malaysia.
Trên các rặng núi vẫn còn lưu lại những chủng loại tùng bách / conifer và thực vật có hoa / angiosperm taxa có tầm quan trọng vô song, trong khi các vùng bình nguyên mang dấu ấn của quá khứ có liên hệ tới các vùng hải đảo Phi Luật Tân và Borneo Indonesia. Đến nay sự phong phú này hầu như tiêu vong. Những nỗ lực của chính phủ Việt Nam trong chiến lược trồng cây tái sinh và bảo tồn sẽ được hỗ trợ bởi công trình của Giáo sư Phạm Hoàng Hộ như một hồ sơ theo dõi các thảm thực vật đến nay còn tồn tại.” Peter Shaw Ashton, Giáo sư Charles Bullard, Ngành Lâm Học, Đại Học Harvard đã nói.

Cây cỏ Việt Nam là một công trình khoa học mang tầm cỡ quốc gia và mang chứa nhiều tâm huyết của GS.TS. Phạm Hoàng Hộ

Thời kỳ đất nước còn chia cắt, giáo sư Phạm Hoàng Hộ đã từng nổi tiếng với công trình biên khảo lấy tên là Cây cỏ Miền Nam. Sau ngày đất nước thống nhất, giáo sư Phạm Hoàng Hộ vẫn miệt mài làm việc trong những điều kiện khó khăn hạn chế. Ông đã bổ sung vào quyển Cây cỏ Miền Nam một bộ phận thảo mộc quan trọng ở địa bàn các tỉnh phía Bắc. Với phần bổ sung này, tập sách Cây cỏ Miền Nam được giáo sư Phạm Hoàng Hộ đổi tên thành Cây cỏ Việt Nam.

Đây là bộ sách quí đối với tất cả những người nghiên cứu thực vật, và những bạn sinh viên đang có ý định làm đề tài về hướng phân loại thực vật. Thư viện xin chia sẻ cùng mọi người.

 

http://vietchigo.myds.me/_library/_vn/person/PhamHoangHo/books.png

 

ATLAS GIẢI PHẪU NGƯỜI

  • Atlas Giải phẫu người (Frank H.Netter) bản tiếng Việt là ấn bản thứ 6 của bộ sách nổi tiếng Atlas of Human Anatomy (Frank H. Netter). Đây được xem là một trong những cuốn sách gối đầu giường của sinh viên y khoa và cả các y bác sĩ.
  • Ấn bản thứ 6 của cuốn Atlas Giải phẫu người của Frank H.Netter đã được cập nhật bởi đội ngũ cố vấn biên tập của Jenifier K. Brueckner, Stephen W. Carmichiael, Thomas R. Gest, Noelle A.Granger, John T. Hansen và Anil H. Walji. Ấn bản thứ 6 bao gồm phần hướng dẫn và phụ lục cho sinh viên.
  • Tiêu chuẩn vàng tuyệt hảo suốt 25 năm qua. Atlas of Human Anatomy của Netter cung cấp các bản vẽ mô tả về cơ thể con người bằng các chi tiết rõ ràng dễ hiểu, tất cả dựa trên phối cảnh của Bác sỹ lâm sàng... Với chi tiết nhấn mạnh vào mối quan hệ giải phẫu học và các quan điểm tương quan có tính lâm sàng. Cuốn sách này là một công trình của cả cuộc đời 50 năm sáng tạo không ngừng, vất vả, cực nhọc nhưng vô cùng vinh quang và bổ ích của tác giả Frank. H.Netter – Một thầy thuốc, một nhà giáo, một nghệ sỹ bậc thầy chuyên sáng tác các tác phẩm về y học, đặc biệt là về giải phẫu học.
  • Đã được sửa đổi và cập nhật từng phần một của cuốn sách. Trong cuốn sách này. những hình ảnh X-quang, hình ảnh chụp cắt lớp điện toán, mạch đồ cắt lớp điện toán và cộng hưởng từ được bổ sung, điều đó phản ảnh tầm quan trọng của hình ảnh học chuẩn đoán đối với giải phẫu lâm sàng và y học.
  • Cuốn “Atlas giải phẫu người” được cố GS. BS. Nguyễn Quang Tuyền và TS. BS. Phạm Đăng Diệu dịch và biên soạn sang tiếng Việt có thêm phần thuật ngữ đối chiếu Việt – Anh và Anh – Việt, do đó cuốn sách có thể coi như một cuốn tự điển Giải phẫu học Việt – Anh và Anh – Việt theo danh pháp quốc tế (N.A.) kết hợp với cuốn Atlas để minh họa.
  • Cuốn sách Atlas Giải Phẫu Người Của Nettel này đã rất, rất quen thuộc với các sinh viên y khoa. Đây thực sự là cuốn sách rất cần thiết không chỉ đối với các bạn sinh viên Y khoa mà cả với các y bác sĩ.

Chi tiết bản tiếng Việt

  • Tên sách: Atlas Giải phẫu người, Frank H.Netter, 6th edition
  • Chủ biên: Frank H.Netter
  • NXB Y Học
  • Năm xuất bản: 2017

Hiện thư viện Bùi Duy Tâm thuộc Đại Học Phan Châu Trinh đang có sẵn rất nhiều cuốn Atlas Giải phẫu người, các em có thể lên mượn đọc để chuẩn bị tài liệu cho tuần tới học môn Giải phẫu nhé.