Xét học bạ vào ngành Y, chất lượng nằm ở quá trình đào tạo

Nhiều thí sinh và phụ huynh đều nghĩ rằng để vào ngành y cần tập trung học giỏi 3 môn Toán, Hóa, Sinh là đủ và cố gắng thi tốt nghiệp đạt điểm thật cao mới cơ hội. Hay chọn trường xét bằng học bạ thì chất lượng đầu ra sẽ không tốt. Vậy đâu là lựa chọn tốt cho những bạn thực sự đam mê, muốn theo đuổi ngành Y.

Điểm thi cao chưa hẳn là yếu tố quyết định tất cả.

Thực tế, để trở thành một bác sĩ giỏi hay một cử nhân xét nghiệm hay điều dưỡng giỏi, người học cần hội tụ đủ các yếu tố:

1. Trước tiên, bạn phải là một người tốt toàn diện, có lòng trắc ẩn, có trái tim nhân hậu, thực sự có đam mê với nghề nghiệp.

2. Ngoài việc phải học giỏi các môn Toán, Hóa, Sinh vừa để thi, cũng là kiến thức nền tảng để theo học các ngành sức khỏe sau này thì cũng cần có kiến thức và am tường về văn học, nghệ thuật, về khoa học tự nhiên và xã hội… Bởi những kiến thức này bổ trợ rất nhiều trong chuyên môn nếu biết vận dụng đúng. Ví như, bác sĩ chẩn đoán hình ảnh cần phải hiểu về sóng, về tia X, về từ tính… ở bộ môn Vật Lý. Hay bác sĩ cần có tâm hồn nghệ sĩ để giúp tự cân bằng dưới áp lực nghề nghiệp.

3. Để tiếp nhận một lượng kiến thức “khổng lồ”, đòi hỏi bạn thật chăm chỉ, bền chí, nỗ lực và học tập không ngừng.

4. Chọn và theo học tại một môi trường đào tạo bài bản, nghiêm khắc, kỷ luật, chương trình đào tạo và đội ngũ tốt, đầy đủ cơ sở vật chất, phương tiện học tập và đặc biệt là môi trường thực hành nhiều sẽ giúp bạn phát triển một cách toàn diện.

Do vậy, điểm thi trung học chưa hẳn là yếu tố quyết định sự thành công trong việc theo học ở một trường y.

Xét tuyển bằng học bạ là lựa chọn thông minh.

Phương thức tuyển sinh này hoàn toàn độc lập với điểm thi THPT Quốc Gia. Vì thế chọn xét bằng học bạ sẽ là một kế hoạch thông minh. Dùng học bạ để xét tuyển, bạn sẽ có 3 lợi thế lớn: tăng cơ hội trúng tuyển, biết kết quả sớm, giảm được áp lực kỳ thi.

Tuy nhiên, thí sinh cũng cần lưu ý về điều kiện xét tuyển ở phương thức này. Tại Đại học Phan Châu Trinh (PCTU), điều kiện để nhận hồ sơ xét tuyển như sau:

- Ngành Y khoa và Răng Hàm Mặt: Học lực năm lớp 12 đạt loại Giỏi hoặc có Điểm xét tốt nghiệp đạt từ 8.0 trở lên. Điều kiện kèm theo độ tuổi không quá 27.

- Ngành Xét nghiệm và Điều dưỡng: Học lực năm lớp 12 đạt loại Khá trở lên hoặc có Điểm xét tốt nghiệp tối thiểu là 6.5.

Dùng học bạ để xét tuyển ngành Y giúp các bạn đến gần hơn với giấc mơ y khoa. Đồng thời, với học bạ uy tín, chúng ta sẽ đánh giá được năng lực và sự cố gắng bền bỉ, đấy cũng là một đức tính cần có đối với sinh viên y khoa.

Chất lượng được đánh giá dựa trên chuẩn đầu ra

Với chương trình đào tạo và phân phối chương trình khác biệt, Đại học Phan Châu Trinh tự tin sẽ là nơi đào tạo nguồn lực y tế chuẩn mực.

1. Mô hình Viện – Trường kết hợp

Đây là mô hình mà nhiều trường y lớn đã vận dụng, nhưng ở PCTU có nhiều ưu điểm vượt trội.

Trường có 05 bệnh viện thực hành trong hệ thống tại các tỉnh, thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam, Nha Trang, Sài Gòn, Đồng Tháp. Vì là bệnh viện riêng, nên sinh viên được thực tập ngay từ năm nhất sớm hơn nhiều trường khác. SV dễ dàng tiếp cận với hồ sơ bệnh án để học tập chuyên môn, dễ dàng tiếp cận với bệnh nhân để chăm sóc và rèn luyện kỹ năng. Các bác sĩ của bệnh viện cũng là chính là giảng viên trường nên sẽ nhất quán từ chương trình đào tạo đến nội dung, phương pháp hướng dẫn, đánh giá kết quả. Mỗi bác sĩ, giảng viên hướng dẫn một nhóm tối đa 5 sinh viên.

2. Thời lượng thực hành chiếm 70% chương trình đào tạo.

Tại PCTU, sinh viên sẽ được học tập lý thuyết kết hợp với thực tập, thực hành ngay tại phòng Lab, trung tâm nghiên cứu và bệnh viện. Đây là các phương pháp học tập chủ động, dạy học dựa trên giải quyết vấn đề (PBL) và dựa trên nhóm năng lực (CBL) mang lại hiệu quả cao nhất mà Nhà trường đang ứng dụng gắn liền với triết lý giáo dục khai phóng.

3. Đánh giá bằng chuẩn đầu ra

Cốt lõi của chuẩn đầu ra từng chương trình đào tạo mà PCTU xây dựng là chuẩn hóa đầu ra bằng định lượng như các trường y khoa Mỹ áp dụng. Chuẩn đầu ra này giúp sinh viên có thể đạt ngay kỳ thi cấp chứng chỉ hành nghề Quốc gia khi vừa ra trường. Để đạt được điều này, đòi hỏi sinh viên phải tập trung học và thực hành tại bệnh viện như là một sinh viên nội trú ngay từ ngày đầu nhập học.

Bên cạnh đó, trường có cơ chế kiểm soát chéo để đánh giá kết quả quá trình dạy-học cả người học và người hướng dẫn thông qua các biểu mẫu được lập trình bởi Bộ phận khảo thí và kiểm định chất lượng.

Với ưu điểm nổi bật trên, PCTU tự tin khẳng định, nếu bạn có đam mê với y học và muốn trở thành nhân tố mới trong ngành y thì hãy mạnh dạn theo đuổi, đừng quá áp lực điểm số trong kỳ thi quốc gia. PCTU nuôi dưỡng và biến đam mê y khoa trong bạn thành hiện thực.

Thí sinh đã đăng ký hãy đăng nhập ở đây để tra cứu.

Tìm hiểu thêm:

1. Tại sao chọn Đại học Phan Châu Trinh?
  2. Thông tin tuyển sinh năm 2024
  3. Học phí và Học bổng