Vườn trúc chỉ Hội An tặng tranh cho ĐH Phan Châu Trinh

Thứ năm, 25/02/2016, 10:39 GMT+7

Vườn trúc chỉ Hội An tặng tranh cho ĐH Phan Châu Trinh

PCTU - Chiều ngày 24/02/2016, đại diện vườn Trúc chỉ Hội An - Nghệ thuật trúc chỉ Việt Nam đến thăm và tặng cho trường ĐH Phan Châu Trinh bức tranh cụ Phan Châu Trinh được làm bằng trúc chỉ. Nhân dịp này, BGH cũng đã làm việc với người đại diện về việc phối hợp tổ chức các hoạt động liên quan cho sinh viên.

1_17

Đại diện vườn Trúc chỉ Hội An chia sẻ với BGH nhà trường câu chuyện độc đáo của trúc chỉ. Trúc chỉ là giấy tre nhưng không đơn thuần là giấy. Ngoài sản phẩm giấy được làm từ bột tre theo kiểu thủ công dung để viết, vẽ, in… như giấy thông thường, chính bản thân giấy tre trúc chỉ cũng có thể trở thành một tác phẩm nghệ thuật. Trúc chỉ cũng kế thừa phương thức làm giấy dó truyền thống của Việt Nam: ngâm, nấu tre, xay giã thành bột thả vào bể làm tấm giấy nhưng khi tấm giấy được treo trên khung seo, việc của trúc chỉ mới bắt đầu. Người họa sĩ bắt đầu thao tác trực tiếp lên tấm giấy còn đang ướt đó để tạo hình bằng bút nước (như cọ vẽ bằng vòi phun nước). Khi tấm giấy khô, được bóc ra khỏi khung thì tác phẩm đã hoàn thành.

2_17

Tác phẩm nghệ thuật được vẽ bằng nước

3_11

Sản phẩm trúc chỉ có tính ứng dụng cao: giấy, sổ, tranh, hộp đèn, quạt, nón...

Đại diện BGH trường gồm thầy Nguyên Ngọc – Chủ tịch HĐQT và thầy Chu Hảo – Phó hiệu trưởng nhà trường rất quan tâm và thích thú loại hình nghệ thuật này, đã “đặt hàng” vườn Trúc chỉ ở Hội An (224 Nguyễn Duy Hiệu) thực hiện thêm chân dung cụ Phan Bội Châu, cụ Trương Vĩnh Ký và cụ Nguyễn Văn Vĩnh để triển lãm tại lễ trao giải văn hóa Phan Châu Trinh lần 9 tại TP Hồ Chí Minh ngày 24/03 này.

4_12

BGH nhà trường rất ngạc nhiên và thích thú trước sự độc đáo, sáng tạo và thẩm mỹ của sản phẩm trúc chỉ

Phương châm “Trúc chỉ hòa nhập cùng các giá trị văn hóa vốn có của Hội An” của vườn Trúc chỉ Hội An rất phù hợp với tinh thần của chương trình giáo dục khai phóng của trường ĐH Phan Châu Trinh. Sắp đến, nhà trường và vườn Trúc chỉ sẽ phối hợp tổ chức cho sinh viên học và trải nghiệm cách làm trúc chỉ tại vườn Trúc chỉ Hội An. Ngoài ra, trường sẽ đăng cai tổ chức một triển lãm và tọa đàm về trúc chỉ, hứa hẹn sẽ có rất nhiều sản phẩm và thông tin hấp dẫn sinh viên, cán bộ - giảng viên và các vị quan khách.

Ý kiến của bạn
CUỘC THI ĐƯỜNG ĐẾN Y KHOA
CUỘC THI ĐƯỜNG ĐẾN Y KHOA