Sinh viên PCTU với hoạt động tình nguyện hè: “Đi dân nhớ, ở dân thương, làm dân tin tưởng”

Thứ ba, 10/07/2018, 16:04 GMT+7

Đến hẹn lại lên khi cái nắng mùa hè chói chang trên từng sắc lá, khi các bạn sinh viên vừa hoàn thành kỳ thi kết thúc học phần cũng chính là lúc các bạn sinh viên tạm biệt ghế nhà trường, khoác lên mình chiếc áo xanh tình nguyện, đi đến vùng đất mới để cống hiến sức trẻ, chia sẽ những khó khắn, vất vả với đồng bào các huyện miền núi.

Những tình nguyện viên Trường Đại học Phan Châu Trinh luôn mang trong mình khẩu hiệu: “Đi dân nhớ, ở dân thương, làm dân tin tưởng”. Tham gia mùa hè xanh là cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc với người dân, đến những nơi xa lạ, những vùng đất mới, đem những kiến thức đã học tại giảng đường áp dụng vào thực tiễn cuộc sống. Đó không chỉ mong ước, khát vọng của riêng bất kỳ một chiến sĩ tình nguyện nào, mà đó chính là mong ước khát vọng chung của tất cả những người làm công tác tình nguyện. Những chặng đường đi qua trong một mùa chiến dịch sẽ hiện rõ những chuyện buồn, vui, đôi khi là những hiểu lầm vu vơ để rồi, khi hiểu ra tất cả mọi người lại càng hiểu nhau hơn, gắn kết với nhau hơn.

Nhiệt huyết - sôi nổi có lẽ là hai từ thể hiện rõ nhất không khí và tinh thần của các bạn sinh viên khi tham gia chiến dịch Mùa hè xanh. Và đúng như vậy, chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh đã và đang thật sự trở thành một chương trình gắn bó không thể thiếu dành cho sinh viên, là cơ hội để thế hệ trẻ có thể trưởng thành hơn qua những trải nghiệm trong chuyến đi đầy ý nghĩa này.

Lần đầu tiên bước đến vùng đất mới, những con đường đất đỏ gồ ghề, những căn nhà sàn bằng gỗ thật đơn sơ, giản dị, những con người xa lạ trông thật là bỡ ngỡ, nhưng chan chứa nghĩa tình, dù đây là lần đầu gặp mặt, nhưng tất cả những tình nguyện viên luôn tự nhủ sẽ cố gắng hết sức, thích ứng với môi trường mới và quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong chiến dịch tình nguyện lần này các tình nguyện viên đã dạy văn hóa cho các em học sinh cấp 1, dạy tiếng anh cho các em học sinh cấp 2, cấp 3, hướng dẫn các em học sinh cách vệ sinh răng đúng cách, vệ sinh cá nhân, vệ sinh tay trước khi ăn. Thực hiện nạo vét, khơi thông hệ thống kênh mương nội đồng, dọn dẹp, sửa nhà cho 7 hộ gia đình chính sách trên địa bàn xã, đào 2 hố rác công cộng giúp người dân đồng bào Ca Dong – Xã Phước Gia xử lý rác thải dễ phân hủy, tuyên truyền người dân chấp hành luật lệ an toàn giao thông, tổ chức đêm giao lưu văn nghệ với chủ đề “ Hát về những ngày xanh”.

Trong chiến dịch lần này Đoàn Trường Đại học Phan Châu Trinh cũng đã trao tặng 20 xuất học bỗng khuyến học cho 20 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi trên địa bàn xã, trao tặng 2 loa di động cho Xã Đoàn Phước Gia và Ban chỉ huy thôn 3 nơi mà đoàn tình nguyện đóng quân, để hỗ trợ tốt hơn khi tổ chức các hoạt động vì trên đó điều kiện kinh tế còn gặp nhiều khó khăn.

Đồng chí Ngô Đắc Bin – Bí thư đoàn Trường, Trưởng ban tổ chức chiến dịch cho biết: Có nhiều lý do để các bạn sinh viên đăng ký tham gia Mùa hè xanh, như muốn được trải nghiệm ở môi trường mới, mong muốn giúp đỡ những người dân có hoàn cảnh khó khăn, muốn tìm hiểu những giá trị văn hóa ở những nơi mà Đoàn tình nguyện đóng quân, hay mong muốn được trưởng thành qua những chuyến đi. Nhưng cuối cùng mục tiêu chung của những tình nguyện viên là đem sức trẻ, lòng quyết tâm và tinh thần tình nguyện đến giúp đỡ đồng bào vùng sâu vùng xa. Những công việc của các bạn tình nguyện viên chưa lớn nhưng cũng phần nào động viên, hỗ trợ, thể hiện sự quan tâm, sẽ chia của các bạn đến với đồng bào thiểu số nói chung và đồng bào Ca Dong xã Phước Gia nói riêng.

“Dù thời gian không dài nhưng em và các bạn khác đã cảm nhận được những tình cảm của người dân nơi đây dành cho đoàn tình nguyện, đây quả thật là một chuyến đi rất đáng nhớ đối với em” – Sinh viên Nguyễn Quốc Thịnh lớp K16TT cho biết thêm.

Để đạt được những kết quả trên Ban tổ chức chiến dịch đã nhận được sự quan tâm hỗ trợ đến từ Huyện Đoàn Hiệp Đức, Đảng Ủy, UBND xã Phước Gia, xã Đoàn Phước Gia, đặc biệt là các đoàn viên thanh niên trên địa bàn xã đã cùng các bạn tình nguyện viên hoạt động trong thời gian diễn ra chiến dịch. Đây là chuyến đi rất đáng nhớ, tất cả đã để lại những ấn tượng, những hình ảnh đẹp cho nhau, hy vọng các bạn tình nguyện viên của Trường Đại học Phan Châu Trinh sẽ sớm có cơ hội quay lại nơi này.

Dưới đây là một số hình ảnh trong chiến dịch

tn1

tn2

tn2

tn2

tn2

tn2

tn2

tn2

tn2

tn2

tn2

tn2

tn2

tn2

Ý kiến của bạn