Sinh viên PCTU giao lưu với đạo diễn Trần Văn Thủy

Thứ ba, 29/12/2015, 10:35 GMT+7

Sinh viên PCTU giao lưu với đạo diễn Trần Văn Thủy

PCTU - Chiều 28/12, buổi giao lưu thân tình giữa đạo diễn Trần Văn Thủy và ban giám hiệu, giảng viên, sinh viên ĐH Phan Châu Trinh, người hâm mộ ở Hội An, Đà Nẵng và một số đại diện báo chí đã diễn ra tại thư viện ĐH Phan Châu Trinh - Hội An. 

1_22

Đạo diễn Trần Văn Thủy (trái) và PGS Chu Hảo trong buổi giao lưu

Người tham dự đã được xem clip giới thiệu về những tác phẩm tiêu biểu của đạo diễn Trần Văn Thủy, xem lại phim "Chuyện tử tế" - từng được đạo diễn Mỹ nổi tiếng John Giavito đề cử là “1 trong 10 bộ phim hay nhất thế giới của mọi thời đại. Rất nhiều câu chuyện thú vị trong quá trình làm nghề của đạo diễn Thủy cũng được chia sẻ. 

2_22

Rất đông sinh viên, giảng viên và người hâm mộ đến tham dự

3_16

Sự kiện cũng thu hút nhiều sự quan tâm của báo chí

Đặc biệt, sự có mặt của nhà văn Nguyên Ngọc - Chủ tịch HĐQT và PGS Chu Hảo - Phó hiệu trưởng trường ĐH Phan Châu Trinh vốn là người thầy, người anh, người đồng chí thân thiết của đạo diễn Thủy là cơ hội để ông tiết lộ những sự tình chưa từng được công bố. Ví như chuyện cuốn sách "Nếu đi hết biển" sẽ không thể được in ở Mỹ nếu nhà văn Nguyên Ngọc không tình cờ gặp ông, đọc bản thảo của ông và nói rằng: Cái này cần được in vì nó quý và có ích! 

4_16

Đạo diễn Trần Văn Thủy gửi tặng đĩa phim và sách cho trường ĐH Phan Châu Trinh

Đạo diễn thể hiện tình cảm gắn bó với miền đất Quảng - Đà thân thương - nơi ông đã thực hiện bộ phim đầu tay xuất sắc "Những người dân quê tôi". Và hơn hết là tình cảm với ngôi trường ĐH Phan Châu Trinh, với nhà văn Nguyên Ngọc. Cũng như nhà văn Nguyên Ngọc, đạo diễn Trần Văn Thủy kính ngưỡng cụ Phan Châu Trinh như là một trong những người Việt vĩ đại nhất trong lịch sử vì đã nhìn ra căn bệnh và cách chữa trị căn bệnh trầm kha của dân tộc: "Khai dân trí, chấn dân khí, hậu dân sinh."

5_12

Qua buổi giao lưu này, người tham dự đã hiểu thêm lý do vì sao “Lần đầu tiên và duy nhất trong lịch sử điện ảnh Việt Nam, phim tài liệu mang lại cho Nhà nước rất nhiều tiền bằng việc bán vé xem phim “Chuyện tử tế” và “Hà Nội trong mắt ai” trong các rạp và bãi chiếu bóng trên toàn quốc, bằng việc bán bản quyền cho hơn 10 Đài truyền hình lớn trên thế giới như FR3 của Pháp, Chanel Four của Anh, SBS của Úc, NHK của Nhật, đài Bỉ, đài Mỹ… (Đài Chanel Four trả 25.000USD, đài FR3 trả 70.000Franc… cho mỗi buổi chiếu “Chuyện tử tế” trên truyền hình của họ). Đấy là điều chưa từng xảy ra đối với cả phim truyện Việt Nam. Tất cả số tiền này được chuyển trực tiếp về cho ngành điện ảnh Việt nam qua Ngân hàng Châu Âu và Vietcombank. Còn tác giả thì tiếp tục được… công an theo dõi.”

6_9

Khán giả từ Đà Nẵng đặt rất nhiều câu hỏi cho đạo diễn Thủy

Buổi gặp gỡ này là một trong số những hoạt động giao lưu với các trí thức, văn nghệ sĩ nổi tiếng trong chương trình Giáo dục khai phóng nhằm mục tiêu phát triển con người toàn diện của trường ĐH Phan Châu Trinh.

7_1

Đạo diễn Trần Văn Thủy ký tặng sách "Chuyện nghề của Thủy"

Ý kiến của bạn
CUỘC THI ĐƯỜNG ĐẾN Y KHOA
CUỘC THI ĐƯỜNG ĐẾN Y KHOA