Nhà văn Nguyên Ngọc dạy môn “Con người và văn hóa Hội An – Quảng Nam” cho sinh viên

Thứ bảy, 16/01/2016, 11:23 GMT+7

Nhà văn Nguyên Ngọc dạy môn “Con người và văn hóa Hội An – Quảng Nam” cho sinh viên

PCTU – Chiều ngày 05/01/2016, nhà văn Nguyên Ngọc – Chủ tịch HĐQT trường Đại học Phan Châu Trinh đứng lớp buổi giảng đầu tiên của môn “Con người và văn hóa Hội An – Quảng Nam” cho sinh viên K15. Đây là một trong những môn học đặc biệt thuộc các môn Giáo dục tổng quát trong chương trình Giáo dục khai phóng của trường.

1_20

Học phần “Con người và văn hóa Hội An – Quảng Nam” gồm 1 tín chỉ, kéo dài 5 buổi (mỗi buổi 3 giờ). Bài đầu tiên, thầy Nguyên Ngọc giới thiệu nội dung “Bước Quảng Nam trên hành trình dân tộc”. Thầy đã chia sẻ về một giai đoạn lịch sử rất dài, từ những năm 1010 mà bản đồ của nước Đại Việt chỉ gồm phần lãnh thổ phía Bắc xuống đến đèo Ngang – Hà Tĩnh, trải qua các mốc sự kiện đáng chú ý mà quan trọng nhất là năm 1306, vua Trần Nhân Tông gả công chúa Huyền Trân cho vua Chàm là Chế Mân để đổi lấy châu Ô và châu Lý (vùng Thừa Thiên Huế kéo xuống đến phía Bắc sông Thu Bồn).

Thầy đề cập đến những chi tiết thú vị như: sau 1000 năm đô hộ phương Bắc, chỉ 40 năm sau khi giành độc lập với muôn vàn công việc cần làm để xây dựng đất nước và đề phòng ngoại xâm phương Bắc, vua Lê Đại Hành lại tiến đánh Chiêm Thành (Trà Kiệu, Quảng Nam). Theo sử sách ghi lại, quân Đại Việt thắng trận, bắt được nhiều quân sĩ và thu được rất nhiều của cải rồi rút quân về, không chiếm đóng. Đây được coi là cuộc trinh sát vĩ đại về phương Nam, thể hiện tầm nhìn chiến lược từ rất sớm của cha ông ta để có thể giữ vững nền độc lập trước sự bành trướng luôn đe dọa từ phương Bắc mà lãnh thổ nhỏ bé của Đại Việt khi ấy khó lòng cầm cự được lâu dài. Hoặc chi tiết về việc hứa hôn giữa công chúa Huyền Trân và vua Chế Mân từ năm 1301 nhưng đến năm 1306 mới được thực hiện. Góc nhìn của thầy Ngọc về chi tiết lịch sử này cực kỳ độc đáo: phải chăng vua Trần Nhân Tông và vua Chế Mân mất đến 5 năm thương lượng, giằng co để vua Chế Mân thay vì nhượng đất đến đèo Hải Vân thì phải nhượng đến tận phía Bắc sông Thu Bồn (qua đèo Hải Vân, vượt qua 3 thương cảng: Nam Ô, Đà Nẵng và Hội An). Từ bước ngoặc này, Đại Việt có bàn đạp (Quảng Nam) để tiến nhanh hơn về phương Nam…

2_20

Sinh viên tiếp thu bài giảng lý thú của thầy

Thầy Nguyên Ngọc chia sẻ: “Chúng ta học về con người và văn hóa Hội An - Quảng Nam không chỉ là vì thầy trò chúng ta đang sống, học tập và lao động trong lòng vùng đất này mà còn bởi Quảng Nam đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trên tiến trình phát triển của dân tộc.”

3_14

Lớp học với hơn 60 sinh viên và nhiều giảng viên, cán bộ quan tâm tham dự

Sắp đến, sinh viên còn được tham gia nhiều học phần hấp dẫn chỉ có tại ĐH Phan Châu Trinh, như: Triết học và đời sống (do Nhà NCTH Bùi Văn Nam Sơn giảng dạy), Lịch sử tư tưởng và văn hóa Việt Nam (GS.TS Trần Ngọc Vương), Lịch sử khoa học (GS.TS Nguyễn Văn Trọng), Trách nhiệm công dân (GS.TS Nguyễn Đăng Dung), Vũ trụ - trái đất – con người (PGS.TS Chu Hảo), Cảm thụ văn học (GS Huỳnh Như Phương), Cảm thụ nghệ thuật (TS Hoàng Cẩm Giang), Tín ngưỡng và tôn giáo (GS.TS Đỗ Quang Hưng), Xác xuất thống kê thực hành (GS.TS Lâm Quang Thiệp), Logic học thực hành (TS. Giáp Văn Dương)…

Giáo sư Chu Hảo, Phó hiệu trưởng Đại học Phan Châu Trinh chia sẻ trong một buổi tọa đàm với sinh viên: “GDKP giúp người học biết được những khác biệt trong thế giới, giúp họ nhận thức và tôn trọng những điều khác mình. Hiểu về mình và thế giới giúp con người có một thế giới quan đầy đủ, để có thể vượt qua mọi thử thách trong cuộc sống, vươn lên là những con người có ích và tự do”.

Nền tảng GDKP là cực kỳ cần thiết trong yêu cầu tuyển dụng hiện nay. Cuộc khảo sát của Hiệp hội các trường Đại học Mỹ đối với 320 giám đốc doanh nghiệp lớn vào tháng 1.2013 đã chỉ ra 95% trong số họ tìm kiếm các cử nhân có thể hòa nhập và đổi mới môi trường làm việc. Họ mong muốn các trường Đại học rèn luyện cho sinh viên tư duy phản biện, giải quyết vấn đề, giao tiếp hiệu quả và vận dụng hiểu biết trong thế giới thực. 74% các giám đốc trong cuộc khảo sát nói rằng muốn giới thiệu đến những người trẻ tuổi nền GDKP.

Ý kiến của bạn