Người lớn tuổi nhất cần 2 liều vắc xin mRNA để trung hòa SARS-CoV-2

Nguồn: Jennifer Abbasi, JAMA. 2021;326(6):473. doi:10.1001/jama.2021.12179, COVID-19 Resource Center

Dữ liệu thử nghiệm lâm sàng vắc xin COVID-19 liên quan đến những người trên 80 tuổi còn hạn chế và chưa có thông tin về mức độ bảo vệ của nhóm này chống lại các biến thể cần quan tâm của SARS-CoV-2. Để giải quyết lỗ hổng thông tin này, một nghiên cứu gần đây đã phân tích các phản ứng miễn dịch liên quan đến tuổi tác đối với vắc-xin mRNA của Pfizer. Các phát hiện nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiêm vắc-xin 2 liều ở nhóm tuổi cao nhất.
2

Các nhà nghiên cứu ở Anh đã so sánh các phản ứng miễn dịch sau tiêm chủng của 140 người trưởng thành với độ tuổi trung bình là 72 tuổi. Sau liều vắc-xin đầu tiên, hoạt động trung hòa huyết thanh chống lại vi-rút không biến đổi “giả” được thiết kế với protein đột biến SARS-CoV-2 giảm dần theo tuổi. Khoảng một nửa số người tham gia từ 80 tuổi trở lên không có bằng chứng kháng thể trung hòa SARS-CoV-2 từ 3 đến 12 tuần sau liều đầu tiên của họ. Tuy nhiên, hầu hết tất cả những người lớn tuổi nhất có hoạt tính trung hòa thấp hoặc không tồn tại sau liều đầu tiên, đều thấy sự gia tăng sau khi họ tiêm mũi thứ hai.

Các nhà nghiên cứu cũng đang quan tâm tìm hiểu cách chủng ngừa bảo vệ người lớn tuổi đối với các biến thể SARS-CoV-2. Sau khi liều đầu tiên, những người tham gia từ 80 tuổi trở lên có cảm kháng trung hòa thấp hơn so với người trẻ tuổi để chống lại các biến thể B.1.1.7 (alpha), B.1.351 (beta) và P. 1 (gamma). Mặc dù gần như tất cả những người tham gia đều phát triển đáp ứng miễn dịch với các biến thể này sau khi tiêm mũi thứ hai. Công việc xa hơn là cần nghiên cứu thêm để hiểu tác động của tuổi tác đối với mức độ các phản ứng miễn dịch sau khi tiêm phòng, các tác giả viết trên tạp chí Nature.
                                   Lược dịch: Bác sỹ Nguyễn HữuTùng