Mô tả về 2 ca lâm sàng nhiễm virus Corona mới (2019-nCoV) điều trị tại BV Chợ Rẫy, đăng trên tạp chí NEJM

Mô tả về 2 ca lâm sàng nhiễm virus Corona mới (2019-nCoV) điều trị tại BV Chợ Rẫy, đăng trên tạp chí NEJM:

 

• Sự xuất hiện và lan truyền của một loại coronavirus mới (2019-nCoV) từ Vũ Hán, Trung Quốc, đã trở thành mối lo ngại về sức khỏe toàn cầu. (1)

Kể từ khi phát hiện coronavirus vào cuối tháng 12 năm 2019, một số quốc gia đã báo cáo các trường hợp nhập cảnh lẻ tẻ trong số những du khách trở về từ Trung Quốc. (2)

Chúng tôi báo cáo 01 nhóm/cụm người trong 01 gia đình nhiễm 2019-nCoV có nguồn gốc từ 01 người đàn ông Trung Quốc.

 

Vào ngày 22 tháng 1 năm 2020, một người đàn ông 65 tuổi có tiền sử tăng huyết áp, tiểu đường tuýp 2, bệnh tim mạch vành đặt stent và ung thư phổi đã được đưa vào khoa cấp cứu của Bệnh viện Chợ Rẫy - bệnh viện tuyến cuối cùng tại thành phố Hồ Chí Minh, với triệu chứng sốt nhẹ và mệt mỏi. Ông ta bị mệt mỏi, sốt vào ngày 17 tháng 1, tổng cộng 4 ngày sau khi ông ta cùng vợ bay đến Hà Nội từ quận Wuchang ở Vũ Hán, nơi xảy ra bùng phát dịch 2019-nCoV. Ông ta khai cáo rằng ông ta đã không tiếp xúc với "khu chợ ướt" (một khu chợ nơi buôn bán các động vật chết và sống) ở Vũ Hán.

Các miếng gạc lấy mẫu thử từ họng thu được từ bệnh nhân này đã được xét nghiệm dương tính với 2019-nCoV trên các xét nghiệm phản ứng sao chép chuỗi polymerase đảo ngược thời gian thực (Real-time RT-PCR) .(3)

Trong quá trình nhập viện, người đàn ông được cách ly và điều trị theo kinh nghiệm bằng các thuốc chống vi rút, kháng sinh phổ rộng, và các liệu pháp hỗ trợ. X quang phổi thu được khi nhập viện cho thấy thâm nhiễm ở thùy trên của phổi trái (Hình 1A).IMG_5732

Vào ngày 25 tháng 1, ông ấy được thở oxy bổ sung thông qua ống thông mũi với tốc độ 5 lít/ phút vì chứng khó thở khi bị thiếu oxy. Áp suất riêng phần của oxy là 57,2 mm Hg khi ông ấy hít thở không khí xung quanh, và sự thâm nhiễm và đông đặc phổi đã được quan sát trên X quang phổi (Hình 1B đến 1D). Cơn sốt của ông ấy không còn vào ngày 25 tháng 1 và tình trạng lâm sàng của ông đã được cải thiện kể từ ngày 26 tháng 1. Vợ của ông ấy không có triệu chứng bệnh khi họ đi du lịch. Bà ấy khỏe mạnh kể từ ngày 28 tháng 1.

 

• Người con trai 27 tuổi khỏe mạnh (của cặp vợ chồng nói trên) sống ở Long An, một tỉnh cách thành phố Hồ Chí Minh 40 km về phía tây nam, kể từ tháng 10 năm 2019. Anh ta đã không đi du lịch đến khu vực nơi mà 2019-nCoV đang lan rộng, và anh ta đã không có bất kỳ biết liên lạc với bất kỳ ai trở về từ một khu vực như thế.

 

Vào ngày 17 tháng 1, anh gặp ba/bố ở Nha Trang - miền trung Việt Nam và ở chung phòng ngủ với ba/bố mẹ trong 3 ngày trong một phòng khách sạn có máy lạnh.

 

Vào ngày 20 tháng 1, ho khan và sốt bắt đầu xuất hiện ở người con trai. Anh đã được báo cáo rằng bị nôn mửa và đi đại tiện phân lỏng một lần trước khi nhập viện. Điều này cho thấy thời gian ủ bệnh của 2019-nCoV có thể là 3 ngày hoặc ít hơn trong trường hợp này.

 

Khi người con trai nhập viện tại Bệnh viện Chợ Rẫy với người cha của mình vào ngày 22 tháng 1, triệu chứng bệnh của người con trai, được mô tả đặc trưng bởi sốt (39 ° C), đã được xác nhận và anh ngay lập tức được cách ly. X quang lồng ngực và các xét nghiệm kiểm tra khác ở bệnh nhân này cho thấy không có bất thường nào ngoại trừ tăng nồng độ protein phản ứng C (CRP 13,9 mg/ lít). Các xét nghiệm đánh giá Real-time RT-PCR với vi-rút cúm A và B; và xét nghiệm nhanh kháng nguyên protein 1 không cấu trúc (Test nhanh NS1 Ag)

đối với vi-rút sốt xuất huyết là âm tính ở cả người cha và người con. Một miếng gạc lấy mẫu thử từ họng ở người con trai dương tính với 2019-nCoV. Người ba/bố được cho là nguồn lây nhiễm. Tuy nhiên, việc xác định trình tự cấu trúc các chủng virus từ hai bệnh nhân để xác định chắc chắn việc lây truyền 2019-nCoV từ người cha sang người con chưa được thực hiện. Tình trạng của người con trai đã ổn định sau ngày 23 tháng 1.

 

• Gia đình này đã đi đến 04 thành phố trên khắp Việt Nam bằng nhiều phương tiện vận chuyển khác nhau, bao gồm máy bay, tàu hỏa và taxi.

Tổng cộng có 28 người tiếp xúc gần gũi đã được xác định, và các triệu chứng của nhiễm trùng đường hô hấp trên chưa xuất hiện ở bất kỳ ai trong số họ. Nhóm người có mối quan hệ gia đình mà nhiễm 2019-nCoV nói trên, đã phát sinh triệu chứng ngoài lãnh thổ Trung Quốc (4) làm dấy lên mối lo ngại về việc lây truyền từ người sang người.

 

(Nguồn: https://www.nejm.org/doi/full/10.1056/NEJMc2001272?query=featured_coronavirus)

Bài dịch: VietMD Community (có chỉnh sửa)

This letter was published on January 28, 2020, at NEJM.org.

 

ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN NGAY 0962. 553 155