KỸ SƯ TUỔI TEEN Ở AFGHANISTAN SỬ DỤNG CÁC BỘ PHẬN CỦA XE HƠI ĐỂ CHẾ TẠO MÁY THỞ

Các nữ kỹ sư trẻ ở Afghanistan đang sử dụng các bộ phận xe hơi cũ để phát triển máy thở để điều trị bệnh nhân coronavirus.
Các cô gái - từ 14 đến 17 tuổi – những thành viên của một đội chế tạo giành giải thưởng. Họ nói rằng họ đang ở trong một vai trò cứu sống. Somaya Farooqi là một trong số đó.
Nếu thậm chí chúng ta chỉ cứu được một mạng người bằng thiết bị của mình, chúng ta sẽ tự hào, cô ấy nói.
4AE61D84-EAD2-420A-B90D-C9B413C953C6_cx0_cy2_cw0_w1023_r1_s

Trong ngày 15 tháng 4 năm 2020, Somaya Farooqi làm việc với một nhóm năm cô gái trẻ để phát triển máy thở giá rẻ từ phụ tùng xe hơi của Toyota để giúp cuộc chiến chống lại đại dịch coronavirus ở Herat, phía tây Kabul, Afghanistan. (Ảnh AP / Hamed Safarazi)

Vào hầu hết các buổi sáng, bố của Farooqi, chở các cô gái đến một nơi làm việc ở bên ngoài thành phố Herat phía tây Afghanistan, nơi họ sống. Chuyến đi có kế hoạch cẩn thận để tránh các rào cản của cảnh sát được thiết lập để thực thi các lệnh ở nhà cho người dân ở Herat.
Có một số giấy phép đặc biệt hạn chế để tránh cảnh sát yêu cầu dừng lại, nhưng cha Farooqi không thể có được. Các cô gái nói rằng họ phải làm việc nhanh chóng nên họ sẵn sàng chấp nhận rủi ro để đi ra ngoài thành phố. Chúng tôi lo ngại về việc lái xe an ninh ra khỏi thành phố.
Nhưng không còn cách nào khác, cô nói, thêm vào đó, chúng ta phải cố gắng cứu người.
Những nỗ lực của đội ngũ sẽ không thể tưởng tượng được ở Afghanistan chỉ một thế hệ trước. Dưới sự cai trị của Taliban vào cuối những năm 1990, các cô gái thậm chí không được phép đến trường. Mẹ Farooqi đã bị buộc rời khỏi trường vào năm lớp ba.
Sau khi Hoa Kỳ xâm chiếm Afghanistan vào năm 2001, các cô gái được phép quay lại trường học. Cuộc đấu tranh để giành quyền bình đẳng cho nữ giới vẫn tiếp tục và các kỹ sư trẻ đẩy mạnh công việc của họ. Nói chung, chúng tôi là thế hệ mới. Chúng tôi chiến đấu và làm việc cho mọi người. Nam hay nữ, không còn quan trọng nữa.

Afghanistan đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng coronavirus với nguồn cung cấp thiết bị y tế hạn chế. Đất nước này chỉ có 400 máy thở cho dân số với hơn 36 triệu người. Cho đến nay, nước này đã báo cáo hơn 1.000 trường hợp nhiễm virus và khoảng 30 trường hợp tử vong. Nhưng các chuyên gia cho biết số lượng các trường hợp có khả năng cao hơn nhiều vì xét nghiệm vi rút vẫn còn rất hạn chế ở nước này.
Nhiều trường hợp nhiễm coronavirus đã được báo cáo ở tỉnh Herat vì nó nằm sát biên giới với Iran, nơi đã trải qua một sự lây lan nghiêm trọng.
Sự lây lan của virus tại địa phương đã khiến Farooqi và nhóm của cô cố gắng đưa ra giải pháp y tế. Tại nơi làm việc của họ, nhóm đã thử nghiệm hai thiết kế khác nhau. Một trong số đó dựa trên các kế hoạch được phát triển bởi các kỹ sư tại Viện Công nghệ Mỹ Massachusetts Massachusetts (MIT).
Các bộ phận được sử dụng để chế tạo máy thở bao gồm động cơ của một thiết bị ô tô nhỏ, ắc quy xe và bộ máy bơm oxy. Một nhóm các chuyên gia sửa chữa ô tô giúp nhóm xây dựng cấu trúc máy thở.
Daniela Rus, một giáo sư tại MIT, hoan nghênh nhóm đã nỗ lực phát triển nhanh chóng. Cô ấy sẽ rất tuyệt khi thấy nó được thử nghiệm và sản xuất tại địa phương, cô ấy nói.
Nữ doanh nhân người Afghanistan Roya Mahboob đã thành lập đội robot và quyên tiền để trao quyền cho các cô gái trong công nghệ. Cô nói rằng cô hy vọng nhóm Farooqi sẽ hoàn thành việc xây dựng một mô hình hoạt động vào tháng 5 hoặc tháng 6. Mô hình này sau đó sẽ được thử nghiệm bởi Bộ y tế của đất nước, ban đầu là trên động vật, một phát ngôn viên của chính phủ cho biết.
Somaya Farooqi nói rằng nhóm của cô cảm thấy cần phải tìm một giải pháp để giúp đỡ mọi người ở nhà. Người Afghanistan nên giúp đỡ Afghanistan trong đại dịch này, cô nói. Chúng ta không nên chờ đợi người khác.
Lược dịch: Thư viện Bùi Duy Tâm