KHÔNG NÊN CHO MỞ NGÀNH Y TRÀN LAN

TTO - 'Cần xây dựng chuẩn đào tạo thống nhất cho y khoa để đảm bảo chất lượng. Trong khi chờ, không cho phép các trường mở ngành sức khỏe tràn lan', bác sĩ Nguyễn Hữu Tùng chia sẻ.

11111

Các trường đại học nên cân nhắc thật kỹ mình mở ngành y để làm gì và làm sao để đào tạo thật sự chất lượng. Bác sĩ có thể thiếu nhưng không thể lấp đầy bằng một giải pháp không đảm bảo, tiềm ẩn nhiều bất ổn.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Tùng - phó chủ tịch Hội Hành nghề y tư nhân TP.HCM - có ý kiến như vậy sau khi đọc bài viết Đào tạo ngành y dược 'trăm hoa đua nở', cảnh báo hậu quả khôn lường (Tuổi Trẻ ngày 12-1). Ông Tùng từng làm qua các bệnh viện và hiện là chủ tịch một trường đại học có đào tạo ngành y.

* Theo ông, cần làm gì để đảm bảo chất lượng đào tạo ngành y?

- Bộ Y tế dự kiến tổ chức thi chứng chỉ hành nghề. Đó là bước chặn cần thiết để phần nào kiểm soát người có đủ y đức được làm bác sĩ. Tuy nhiên, điều này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ khi chưa có giải pháp kiểm soát chất lượng đào tạo hiệu quả, chưa có chuẩn thống nhất cho đào tạo y khoa. Người học 6 năm thi chứng chỉ hành nghề không đạt, khi đó ai sẽ là người chịu trách nhiệm?

Đào tạo y khoa ở Việt Nam khác với các nước phát triển, chẳng hạn Mỹ. Ở Mỹ có những vùng cũng rất thiếu bác sĩ nhưng không vì thế mà họ hạ chuẩn. Hầu hết trường đại học đào tạo y khoa là những trường đa ngành.

Tuy nhiên, chuẩn đầu ra cũng như quá trình đào tạo của họ phần lớn giống nhau, thống nhất toàn quốc. Ai cũng có thể đăng ký học y nếu tốt nghiệp cử nhân 4 năm và vượt qua quá trình xét đầu vào nghiêm túc với nhiều tiêu chí: thi đầu vào, xét điểm chương trình cử nhân, viết bài tự luận vì sao chọn ngành y, có giáo sư giới thiệu và cuối cùng là phỏng vấn trực tiếp với trường.

Mục đích của quá trình này là tìm được người có đủ năng lực và thực sự muốn trở thành bác sĩ.

Nếu được nhận vào học y khoa, sau khi kết thúc năm 2, sinh viên phải thi chứng chỉ thực hành y khoa 1, đạt mới được học tiếp. Sau khi kết thúc năm 4, sinh viên phải thi chứng chỉ thực hành y khoa 2, đạt sẽ được công nhận bác sĩ đa khoa.

Tuy nhiên, họ vẫn chưa thể hành nghề. Họ buộc phải thi nội trú bệnh viện, học từ 2 - 4 năm, sau đó thi chứng chỉ thực hành y khoa 3, đạt sẽ được vào bác sĩ thường trú trong bệnh viện; khi đó có thể được hưởng 50% lương, được kê toa nhưng phải có sự giám sát của giáo sư hướng dẫn. Hoàn thành chương trình thường trú, họ phải thi chứng chỉ hành nghề, đạt mới trở thành bác sĩ khám chữa bệnh chính thức.

Tôi được biết có trường đại học ở Việt Nam đã áp dụng chương trình đào tạo này của Mỹ để đào tạo y khoa tại Việt Nam. Do đó, cần xây dựng quy trình đánh giá chuẩn thống nhất, kiểm soát chất lượng quá trình đào tạo chung cho tất cả trường đào tạo y khoa. Khi đó, chất lượng đào tạo y khoa sẽ được đảm bảo.

* Trong bối cảnh chưa có chuẩn chất lượng thống nhất, giải pháp nào đảm bảo chất lượng, thưa ông?

- Bệnh viện là yếu tố tiên quyết khi mở ngành y, bởi thời gian học ở bệnh viện chiếm khoảng 60% tổng thời lượng đào tạo. Do đó muốn mở ngành y, trường phải có bệnh viện trước.

Để đào tạo một bác sĩ chất lượng, họ phải được đào tạo lâm sàng nhiều ở bệnh viện. Phải có quy trình phối hợp với bệnh viện để đảm bảo sinh viên được bác sĩ - giảng viên của trường hướng dẫn lâm sàng tại bệnh viện và giám sát việc này chứ không phải kiểu "đem con bỏ chợ", đưa sinh viên đến bệnh viện và phó mặc họ có được hướng dẫn, đào tạo kiến thức, kỹ năng hay không. Không làm được những việc này, chất lượng đào tạo không thể đạt chuẩn được.

Điểm yếu nhất trong đào tạo y khoa hiện nay là khâu thực hành kỹ năng do bệnh viện thiếu bác sĩ hướng dẫn, trường không có sẵn đội ngũ giảng viên đang làm việc tại bệnh viện.

Mọi thông tin cần tư vấn vui lòng liên hệ:  

TRỤ SỞ CHÍNH

PHÒNG TUYỂN SINH – TRƯỜNG ĐẠI HỌC PHAN CHÂU TRINH

Số 09 Nguyễn Gia Thiều, P. Điện Ngọc - Thị xã Điện Bàn - tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: (0235) 3 757 959 – Hotline / Zalo: 0962553155 – 0981559255
Email: tuyensinh@pctu.edu.vn - Website: www.pctu.edu.vn | www.facebook.com/daihocphanchautrinh

 

VP tại Đà Nẵng: Bệnh viện Tâm Trí Đà Nẵng. Đc: 64 Cách Mạng Tháng Tám – Q. Cẩm Lệ - TP. Đà Nẵng. ĐT: 0976468220

 

VP tại Nha Trang: Bệnh viện Tâm Trí Nha Trang. Đc: 57 Cao Thắng – TP. Nha Trang. ĐT: 0349803880

 

VP tại TP.HCM:  Bệnh viện Tâm Trí Sài Gòn. Đc: 171 Trường Chinh – P. Tân Thới Nhất – Q. 12 – TP. HCM. ĐT: 0386827767

 

VP tại Đồng Tháp:  Bệnh viện Tâm Trí Đồng Tháp. Đc: 700- QL 30 - xã Mỹ Tân - TP. Cao Lãnh - Đồng Tháp. ĐT: 0971072349

Ý kiến của bạn