Khai giảng lớp Vi sinh lâm sàng

Thứ hai, 13/05/2019, 19:17 GMT+7

Sáng nay, 13/05/2019, tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Gen trong Y sinh (CRAGB) của Trường Đại học Phan Châu Trinh (PCTU) đã diễn ra Lễ khai giảng khoá tập huấn Vi sinh lâm sàng do PCTU phối hợp với Hội vi sinh lâm sàng TP. Hồ Chí Minh cùng tổ chức.

vsls_01

Các học viên tham gia khoá học đến từ các trung tâm xét nghiệm, khoa xét nghiệm của các bệnh viện lớn, trường đại học, cao đẳng trên địa bàn của Tp. Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Nha Trang, Đồng Tháp. Đặc biệt, có sự tham gia của các học viên đến từ Bệnh viện Đại học Y dược TP. HCM. Khoá học diễn ra từ ngày 13/05 đến 17/05/2019, dưới sự hướng dẫn trực tiếp của: TS. BS. Phạm Hùng Vân (Chủ tịch Hội Vi sinh lâm sàng TP. HCM, Hiệu Trưởng trường Đại học Phan Châu Trinh), ThS. Phạm Thái Bình (Giảng Viên CDC tại Việt Nam, Giảng viên Đại học Y Dược TP. HCM)

vsls_02 vsls_03

Nội dung của khóa học nhằm mục đích trang bị các kiến thức cũng như kỹ năng thực hành để các học viên có thể thực hiện được một cách chuẩn mực các xét nghiệm vi sinh lâm sàng các mẫu bệnh phẩm khác nhau mà lâm sàng gửi đến phòng xét nghiệm, bao gồm: cấy máu, nước tiểu, mủ, chất dịch, phân, đàm, quệt họng, quệt sinh dục và cả cấy phân lập H. pylori từ các mẫu sinh thiết dạ dày. Thông qua lý thuyết và kỹ năng thực hành các bệnh phẩm trên, học viên được thực hành các kỹ thuật định danh các vi khuẩn từ dễ mọc như trực khuẩn Gram [-], Staphylococci đến các vi khuẩn khó mọc như H. influenzae, S. pneumoniae, Neisseria spp., H. pylori… Các kỹ thuật kháng sinh đồ như khuếch tán kháng sinh trong thạch, tìm MIC, và phối hợp kháng sinh cũng được giảng dạy trong khóa học này để các học viên sau này có thể giúp bệnh viện trong xây dựng chương trình sử dụng kháng sinh hợp lý và kiểm soát sử dụng kháng sinh. Ngoài ra khóa học còn cung cấp cho các học viên cách xây dựng và phát triển phòng thí nghiệm vi sinh lâm sàng một cách hiệu quả đúng chuẩn mực phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp 2, cũng như giải pháp để đảm bảo chất lượng xét nghiệm vi sinh lâm sàng, vai trò nội kiểm, ngoại kiểm và thử nghiệm xác minh một khi muốn sử dụng thiết bị mới, thuốc thử mới hay nhân viên mới.

Với những kiến thực thực hành rất thực tế của khoá tập huấn, học viên có thể vận dụng và triển khai thực hiện các kỹ thuật vi sinh lâm sàng tại hệ thống bệnh viện của mình một cách hiệu quả.

vsls_05 vsls_06
Ý kiến của bạn