Giao lưu và gặp gỡ giữa sinh viên Y Khoa PCTU và tổ chức VietMD

Thứ tư, 10/10/2018, 07:46 GMT+7

Nằm trong chuỗi các chương trình đào tạo nhằm giúp các em học sinh, sinh viên cải thiện và nâng cao trình độ tiếng anh chuyên ngành Y Khoa, vào chiều ngày 09/10/2018, tại trường đại học Phan Châu Trinh đã có buổi tham quan, làm việc và giao lưu nói chuyện giữa các em sinh viên Y khoa và Bác sĩ Huynh Wynn Tran - một trong những bác sĩ đi đầu trong ngành giảng dạy Medical English(Hay còn gọi là Tiếng anh Y Khoa Chuyên Ngành)  tại Việt Nam.

Chỉ cách đây mấy tháng, bác sỹ Nguyễn Hữu Tùng, chủ tịch hội đồng quản trị nhà trường, đã gặp anh tại trung tâm y tế Wynn Medical center tại Los Angeles và cùng ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) về việc hợp tác giữa VietMD và khoa Y trường Đại học Phan Châu Trinh trong việc giảng dạy Medical English cho sinh viên.

Hinh_Ynh_2b

Chiều hôm nay - 09/10/2018, bác sỹ Huynh đã rất vui khi được gặp lại Bác sỹ Tùng  khoa Y – PCTU, 09 Nguyễn Gia Thiêu, Điện Ngọc, Điện Bàn, Quảng Nam. Anh cũng rất vui mừng khi thấy trường vừa mới khai giảng với khuôn viên rất khang trang, và đầy đủ trang thiết bị, phòng xác, phòng thực hành mô hình giải phẫu phòng thí nghiệm, trung tâm nghiên cứu, và đặc biệt là trung tâm kỹ năng tiền lâm sàng (simulation lab), một trong những điểm khác biệt nổi bật của PCTU với các trường y khoa khác.

Hinh_Ynh_1_

Đặc biệt, anh đã có một buổi giao lưu vô cùng hấp dẫn với sinh viên y khoa năm thứ nhất. Phần thứ nhất của chương trình là bài giảng (lecturing) về kỹ năng giao tiếp cơ bản giữa bác sỹ và bệnh nhân, mà theo anh là một trong những kỹ năng quan trọng nhất, là chìa khóa giải quyết hầu hết các vấn đề trong quá trình hành nghề bác sỹ. Anh nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tạo được lòng tin và sự yêu mến của bệnh nhân đối với hiệu quả khám chữa bệnh. Những kỹ năng giao tiếp này là có thể rèn luyện được, và được biểu hiện ở rất nhiều khía cạnh như: ngôn ngữ cơ thể (body language), y phục chỉn chu, tác phong chuyên nghiệp, thái độ ân cần, quan tâm, biết lắng nghe bệnh nhân, cách nói chuyện lưu loát, rõ ràng,... Anh đã hướng dẫn cho sinh viên y khoa năm thứ nhất PCTU thực hành đóng vai bác sỹ và bệnh nhân khi chào hỏi và thông báo tin xấu/tin tốt cho bệnh nhân để rèn luyện các kỹ năng giao tiếp này.

Hinh_Ynh_2a Hinh_Ynh_3_

Phần thứ hai của chương trình là bài thuyết trình về tầm quan trọng của việc giảng dạy Medical English trong trường y khoa, và bài học rút ra từ các trường y khoa Thái Lan. Bác sỹ Huynh Wynn Tran đã giúp các em sinh viên hiểu được tại sao phải học Medical English ngay từ những năm đầu tiên và nên coi đây như là một môn học bắt buộc để có thể hội nhập y khoa thế giới.Trong phần này, Bs Huynh rất tinh tế khi có một phần nói chuyện hoàn toàn bằng tiếng Anh với các em sinh viên nhằm mục đích khảo sát sơ bộ trình độ tiếng anh , qua đó đưa ra phương pháp hỗ trợ thích hợp trong giảng dạy Medical English trực tuyến cho Sinh viên PCTU

 

Hinh_Ynh_4__

Phần cuối cùng là những giao lưu sôi nổi giữa bác sỹ Huynh Wynn Tran và các em sinh viên y khoa năm thứ nhất. Các em rất hào hứng đặt câu hỏi cho bác sỹ về phương pháp học y khoa hiệu quả và đặc biệt là phương pháp học Medical English. Bác sỹ Huynh đã truyền cảm hứng rất lớn tới các em sinh viên, giúp các em có động lực để trở thành bác sỹ giỏi và có khả năng hội nhập quốc tế trong tương lai.

Sau buổi nói chuyện với các em sinh viên, Bác sĩ Huynh Wynn Tran cũng đã bàn một cách chi tiết với ban giám hiệu nhà trường về hình thức chủ động học tập Medical English mà sinh viên PCTU nên làm cùng với sự hỗ trợ của nhà trường như thành lập câu lạc bộ Tiếng Anh và tham gia cộng đồng online sử dụng Medical English do VietMD đứng ra tổ chức.. Ban giám hiệu nhà trường và các em sinh viên y khoa xin gửi lời cảm ơn chân thành tới sự giúp đỡ của Bác sỹ Huynh Wynn Tran và tổ chức VietMD. Chuyến tham quan trường và giao lưu với sinh viên PCTU đã đặt nền tảng cơ bản cho những hợp tác chặt chẽ trong việc giảng dạy Medical English giữa VietMD và PCTU trong tương lai.

Ý kiến của bạn