DINH DƯỠNG CHO MÙA THI

Vậy là chỉ còn khoảng 1 tháng nữa, kỳ thi đầy cam go THPT 2020 sẽ chính thức bắt đầu. Sau 12 năm đèn sách, kỳ thi tốt nghiệp chính là lúc các sĩ tử dốc hết toàn lực để thể hiện bản thân cũng như thực hiện ước mơ được ngồi trên giảng đường đại học.

Trước những áp lực từ điểm số, sự thay đổi trong quy chế, cấu trúc đề thi đến sự kì vọng của gia đình hay mong ước về tương lai của chính mình đã khiến cho các thí sinh không khỏi băn khoăn, lo lắng. Hãy để PCTU đồng hành và giúp bạn mở toan cánh cửa Đại học bằng 3 giải pháp sau đây: Dinh dưỡng cho mùa thi, thời gian học tập và nghỉ ngơi, cuối cùng là cẩm nang trong lúc làm bài thi.

  1. Dinh dưỡng cho mùa thi

Cơ thể chúng ta hoạt động được là nhờ nguồn năng lượng được cung cấp từ thực phẩm qua ăn uống mỗi ngày. Có 3 nguồn năng lượng chính đó là Glucid (Carbohydrate), Protein và Lipid. Ngoài ra dù không tạo ra năng lượng nhưng đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp cân bằng nội môi và chuyển hóa năng lượng đó là nước, vitamine và các chất khoáng.

Trung bình mỗi ngày ở người trưởng thành cơ thể cần 2500Kcalor, nếu làm việc nhiều hay học tập như trong mùa thi, não và cơ sẽ cần nhiều năng lượng hơn,  nên có thể  cần hơn 3000Kcalor cho 1 ngày mới đủ năng lượng cung cấp cho cơ thể.

Tỷ lệ cho bữa ăn hợp lý là:

  • 65% năng lượng từ Glucid, 15% từ Protein và 20% từ Lipid.
  • Thông thường 1gr Glucid chứa 4Kcalor, 1gr Protein chứa 4Kcalor và 1gr Lipid chứa 9Kcalor.

Glucid (đường): nhu cầu 5-7g/kg/ngày. Là thành phần chính cung cấp năng lượng cho cơ thể. Có nhiều trong gạo, khoai củ, đường và mía…sau khi vào cơ thể Glucid chuyển hóa thành đường (glucose), nguyên liệu chính cung cấp cho toàn bộ cơ thể và đặc biệt là não hoạt động.

Protein (đạm):  nhu cầu 1-1,5g/kg/ngày. Là thành phần quan trọng của mọi tế bào sống, nó cấu tạo nên cơ thể như xương, cơ, gân, mạch máu, da tóc, móng và cả chất dịch cơ thể: enzym, huyết tương, chất dẫn truyền xung thần kinh…protein có nhiều trong thịt, trứng, cá và các loại đậu và nấm.

Lipid (mỡ): nhu cầu 0.7-2g/kg/ngày. Là nguồn năng lượng dự trữ của cơ thể. Có nhiều trong các loại động vật, cá cũng như dầu thực vật như đậu phụng, vừng, điều…mỡ còn giúp cho cơ thể hấp thu các vitamine tan trong dầu như  vitamin  E,A,D,K…

Nước: chiếm 70% trọng lượng cơ thể, nó không tạo ra năng lượng nhưng đóng vai trò vô cùng quan trọng đó là cân bằng nội môi, là chất xúc tác để chuyển hóa G,P và L thành năng lượng. Nước hoạt động như một dung môi hòa tan các chất vô cơ và hữu cơ, theo cách đó nó giúp quá trình tiêu hóa, hấp thụ, tuần hoàn, bài tiết, vận chuyển các chất dinh dưỡng và đào thải các chất cặn bã. Thông qua quá trình bài tiết qua da nước giúp điều chỉnh thân nhiệt…để đảm bảo đủ lượng nước cho cơ thể hoạt động mổi ngày cần trung bình 2 lít nước.

Các vitamin và chất khoáng : chiếm 4% trong lượng cơ thể, tham gia vào cấu tạo tế bào như mô, xương, huyết cầu…các vitamin nhóm B,A,D,C và các chất khoáng chứa Calci, Sắt, Kẽm, Crom là những thành phần mà cơ thể rất cần. Nó thường có ở sữa, ngũ cốc, chuối, xoài, bơ và cam…

1_1

Để cung cấp đủ năng lượng, mỗi ngày cần 3 bữa ăn chính: Sáng, trưa và chiều. Trong đó buổi ăn sáng là quan trọng nhất. Qua một đêm dù cơ thể không hoạt động do ngủ nhưng vẫn tiêu hao năng lượng. Nếu sáng không ăn trong khi đó cơ thể cần năng lượng để học bài, nguồn năng lượng mà chủ yếu là glucose từ thức ăn bị thiếu. Glucose là nguồn năng lượng chính cung cấp cho não hoạt động, thiếu glucose não sẽ bị tổn thương, biểu hiện khó tập trung, không nhớ bài, khả năng phân tích kém. Vì thế tuyệt đối không được bỏ buổi ăn sáng.

Các chất giàu protein nhất là protein động vật giúp tăng sự minh mẫn và tập trung tinh thần, protein từ cá còn chứa Omaga 3 rất tốt cho não bộ.

Hiện nay có nhiều thuốc vitamin tổng hợp và thuốc bổ não giúp tăng trí nhớ cho học sinh, sinh viên được quảng cáo trên các trang mạng như Glutaminol B6, Cebraton, Ginkor, Vitamin B6,B12…những chất này có tác động trực tiếp lên hệ thần kinh. Tuy nhiên, nhu cầu của cơ thể với những chất này là rất nhỏ. Vì thế nếu ăn uống hợp lý thì thực phẩm hằng ngày cũng đủ thậm chí dư thừa, nên nếu lạm dụng thuốc này có thể gây kích thích thần kinh làm mất ngủ, khó tập trung làm ảnh hưởng đến kết quả học tập và thi cử.

Để bổ sung vitamine và khoáng chất từ 3 bữa ăn chính, có thể dùng thêm bữa ăn phụ như sữa, ngũ cốc, pho mat...các loại trái cây như chuối, xoài, bơ, cam…các loại thực phẩm này có chứa nhiều calci, vitamin nhóm B, A, D, E, C và  các chất khoáng như sắt, kẽm, Kali, Mague, Crom, Acid folic…

Một yếu tố không kém phần quan trọng là không nên thay đổi khẩu phần ăn quen thuộc trong mùa thi vì dễ gây rối loạn tiêu hóa như khó tiêu, đầy bụng và thậm chí gây tiêu chảy. Những chất kích thích có chứa caffeine, trà xanh nếu trước đó chưa dùng thì cũng nên thận trọng vì có thể gây kích thích thầm kinh làm mất tập trung khi học bài…

  1. Thời gian cho học tập và nghỉ ngơi

Theo Trường Y Harvard “…tâm trí thiếu ngủ không thể duy trì sự tập trung và chú ý, gây khó khăn cho việc tiếp nhận, xử lý và lưu giữ thông tin. Không có một giấc ngủ ngon, các tế bào thần kinh trong não của chúng ta cạn kiệt không thể hoạt động đúng để tổ chức thông tin và khả năng nhớ lại thông tin đã học trước đó bị mất”. Như vậy bộ não của bạn cần thời gian nghỉ ngơi để xử lý và lưu trữ tất cả những ký ức và thông tin đã học trước đó.

Dưới đây là một vài lời khuyên về cách học thông minh:

Chọn một lịch trình: Lập bản đồ giờ học của bạn trước thời hạn. Nếu bạn biết lịch học bài và thi trong thời gian tới, hãy bắt đầu học ngay bây giờ và dành nhiều thời gian hơn cho nó, không nên chờ đến gần ngày thi mới học.

Nghỉ ngơi: Bộ não của bạn trở nên kiệt sức vì học quá nhiều, không chỉ học cả ngày mà cả thức suốt đêm để học. Nên ngủ trước 22 giờ và thức dậy lúc 5g30 sáng để tập thể dục giúp tăng cường lưu thông máu và tăng thông khí phổi, nghỉ ngơi ngắn 15-20 phút sau đó ăn sáng. Có thể gọi điện thoại cho người thân, bạn bè, kiểm tra FB, hoặc  xem tin tức thể thao, âm nhạc…hoặc đôi khi chỉ ngồi và thư giãn cũng rất quan trọng để giúp bộ não linh hoạt hơn.

Sử dụng các công cụ học tập: hãy sử dụng biểu đồ, đồ thị, video clip…Làm cho bài học của bạn trực quan hơn thay vì các bài học bằng văn bản. Như vậy đảm bảo rằng bạn tận dụng tối đa thời gian học tập của mình nhưng vẫn có thời gian để ngủ.

  1. Cẩm nang trong lúc thi

- Hãy đến phòng thi trước 30 phút với một buổi ăn sáng đầy đủ năng lượng trước đó, kèm theo bút dự phòng cùng mực, thẻ dự thi và đừng quên một chai nước suối 300ml. Có thể uống một cốc café hay ly trà xanh nếu đó là thói quen của bạn, nếu không có thói quen đó thì không nên dùng vì café và trà xanh sẽ kích thích hệ thần kinh và tim mạch, làm tim bạn đập nhanh và thần kinh bị kích thích khó tập trung khi làm bài.

- Đọc kỹ bài thi nhiều lần và chắc chắn rằng bạn đã thực sự hiểu đề bài trước khi bắt đầu làm bài.

- Hãy dành vài phút để lập kế hoạch thời gian cho từng câu hỏi cũng như dành vài phút đọc lại sau khi kết thúc một câu trả lời. Điều này giúp bạn phân bố được thời gian cho toàn bộ bài thi và tránh sót ý, sai ý trước khi qua câu hỏi khác.

- Hãy viết nhanh nhưng rõ nét, ngắn gọn nhưng đủ ý. Điều này giúp bạn tiết kiệm được thời gian và tạo sự thiện cảm hơn với người chấm thi so với chữ viết cẩu thả, không rõ ý.

- Hãy giữ bình tĩnh, hít một hơn dài để lấy lại sự tự tin nếu gặp những câu hỏi khó mà trước đó bạn chưa gặp bao giờ. Hãy bắt đầu trở lại với câu hỏi khác dễ hơn và lập luận logic bằng những gạch đầu dòng những ý chính trong câu hỏi sẽ giúp bạn hoàn thành nhanh các câu hỏi còn lại dù đã mất quá nhiều thời gian cho câu hỏi khó trước đó.

- Hãy xin thêm giấy làm bài hay giấy nháp nếu cần, đừng cố viết chèn và nhỏ chữ sẽ làm mất điểm trình bày với người chấm thi.

- Cuối cùng, không nên ra khỏi phòng thì khi chuông hết giờ chưa reo dù bạn đã làm xong bài thi của mình. Nên dành thời gian còn lại kiểm tra bài thi một lần nữa để kịp thời sửa lỗi chính tả hay sai sót nếu có. Đây là cơ hội cuối cùng để bạn không mất điểm.

  Bác sĩ: Võ Văn Thu

                                                       BVĐK Tâm Trí Đà Nẵng

Đà nẵng, ngày 03 tháng 07 năm 2020

Mọi thông tin cần tư vấn vui lòng liên hệ:  

TRỤ SỞ CHÍNH

PHÒNG TUYỂN SINH – TRƯỜNG ĐẠI HỌC PHAN CHÂU TRINH

Số 09 Nguyễn Gia Thiều, P. Điện Ngọc - Thị xã Điện Bàn - tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: (0235) 3 757 959 – Hotline / Zalo: 0962553155 – 0981559255
Email: tuyensinh@pctu.edu.vn - Website: www.pctu.edu.vn | www.facebook.com/daihocphanchautrinh

 

VP tại Đà Nẵng: Bệnh viện Tâm Trí Đà Nẵng. Đc: 64 Cách Mạng Tháng Tám – Q. Cẩm Lệ - TP. Đà Nẵng. ĐT: 0976468220

 

VP tại Nha Trang: Bệnh viện Tâm Trí Nha Trang. Đc: 57 Cao Thắng – TP. Nha Trang. ĐT: 0349803880

 

VP tại TP.HCM:  Bệnh viện Tâm Trí Sài Gòn. Đc: 171 Trường Chinh – P. Tân Thới Nhất – Q. 12 – TP. HCM. ĐT: 0386827767

 

VP tại Đồng Tháp:  Bệnh viện Tâm Trí Đồng Tháp. Đc: 700- QL 30 - xã Mỹ Tân - TP. Cao Lãnh - Đồng Tháp. ĐT: 0971072349

Ý kiến của bạn