Đào tạo cho sự thay đổi

Thứ sáu, 04/11/2022, 07:51 GMT+7

Ngày 30 tháng 09 năm 1925, tại Washington DC, tổ chức “Medicalmissionsisters”, tạm dịch “Những Nữ Tu Sĩ Cho Sứ Mệnh Y Tế”, chính thức ra đời với nhà sáng lập Anna Dengel, nữ bác sĩ trẻ người Úc. Sứ mệnh của tổ chức là quy tụ các nhà y tế là các nữ tu sĩ trên toàn thế giới, những người đã hiến dâng cuộc đời mình cho Chúa, đóng góp sức lực của mình giúp cho những người phụ nữ ở những vùng khó khăn trên toàn thế giới tiếp cận được các dịch vụ y tế tốt.

Năm 1967, nhà sáng lập “Medicalmissionsister”, bác sĩ Anna Dengel, đến thăm một vùng nông thôn Ethiopia, cách thủ đô Addis Ababa về phía nam khoảng 175km. Tại đây, bà chứng kiến cảnh 4 người đàn ông mất 7 giờ để khiêng một sản phụ đang chuyển dạ xuống núi để sinh con. Bà quyết định xây dựng tại đây một bệnh viện, Attat hospital, ban đầu được đặt trong một trường học bỏ trống, dưới sự tài trợ của “Medicalmissionsisters”.

Năm 1997, nữ tu sĩ, bác sĩ sản phụ khoa người Đức, Rita Schiffer, tiếp nối sứ mệnh của MMS, đến đảm nhận vị trí giám đốc chuyên môn bệnh viện Attat hospital, bệnh viện cung cấp dịch vụ sức khỏe cho khoảng 1 triệu dân lân cận. Nhận thấy tình trạng thiếu nhân lực bác sĩ sản khoa trầm trọng cũng như khả năng tiếp cận dịch vụ y tế vô cùng khó khăn, đặc biệt đối với phụ nữ mang thai, bà quyết định thực hiện hai việc.

  • Huấn luyện để các nữ hộ sinh, y tá … (không phải là bác sĩ) có khả năng thực hiện các cuộc phẩu thuật cấp cứu sản khoa (mổ lấy thai, băng huyết sau sinh…).
  • Xây dựng mô hình nhà chờ sinh, “Marternity Waiting Home”, là nơi cho các bà mẹ mang thai từ tuần thứ 37 đến sống ở đây đợi ngày sinh.

Hai việc này đã giảm tỷ lệ tử vong mẹ và con cũng như các biến chứng sản khoa – chu sinh khác một cách ngoạn mục.

Mô hình “Nhà chờ sinh” này sau đó được bộ Y Tế Ethiopia nhân rộng. Nhiều nước nghèo trên thế giới cũng áp dụng cho các vùng nông thôn của họ, nơi mà các bà mẹ mang thai ở xa các trung tâm y tế.
 

drRitaSchiffer1 FfGmXhMXEAAc-0t


Vào ngày 14 tháng 10 năm 2022, tại Berlin, CHLB Đức, nữ tu sĩ, bác Sĩ Rita Schiffer, đã được một trong những tổ chức phi lợi nhuận lớn nhất của Đức, “The Else Kröner Fresenius Stiftung”, xướng tên với giải thưởng “Dự án của năm về sự hợp tác phát triển trong y tế” trị giá 100.000 Euro và với mỹ ngôn “Sister. Dr. Rita Schiffer – Thiên Thần Trong Thế Giới Thực”.

Sister.Dr. Rita Schiffer là một ví dụ sống động về đào tạo cho sự thay đổi. Đó cũng là một trong những sứ mệnh đào tạo của Đại học Phan Châu Trinh, đào tạo cho sự thay đổi.

ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN NGAY 0962. 553 155