Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam thăm và thị sát công tác xét nghiệm tầm soát COVID-19 tại PCTU

Chiều ngày 11/08/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam – ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam – ông Trần Văn Tân cùng lãnh đạo các đơn vị Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam, Thị xã Điện Bàn đã có buổi thăm và thị sát công tác xét nghiệm chẩn đoán virus SARS-COV-2 tại Trường Đại học Phan Châu Trinh.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh - ông Lê Trí Thanh ghi nhận và đánh giá cao sự đóng góp của Nhà trường trong công tác phòng chống dịch thời gian qua. Đặc biệt là trong công tác xét nghiệm tầm soát COVID-19. Ngay sau khi có văn bản đề nghị của UBND tỉnh, Nhà trường đã chủ động kết nối và tiến hành ngay, rất khẩn trương và chuyên nghiệp. Điều này góp phần giúp cho Tỉnh và địa phương sớm kiểm soát dịch bệnh. Được biết, Trường Đại học Phan Châu Trinh là đơn vị đào tạo bác sĩ theo tiêu chuẩn rất cao, sử dụng tiếng Anh trong đào tạo, đào tạo không chạy theo chỉ tiêu. Ông hy vọng rằng với tâm huyết và nỗ lực cao trong quá trình tổ chức, đào tạo như vậy sẽ sớm trở thành một điểm sáng trong đào tạo y khoa của cả nước.

Lamviec_UBNDtinh_04_1

Lamviec_UBNDtinh_03

Bác sĩ Trần Văn Kiệm – Giám đốc CDC tỉnh cũng ghi nhận sự hỗ trợ kịp thời của nhà trường và đánh giá cao tính chuyên nghiệp trong xét nghiệm và trả kết quả. Theo báo cáo của Trường, năng lực 600 mẫu một ngày nhưng có những ngày chúng tôi nhận kết quả trả về hơn 1000 mẫu. Đó là sự cố gắng của quý thầy cô làm công tác xét nghiệm, các thầy cô phải tranh thủ làm đêm để kịp trả kết quả cho tỉnh. Các mẫu xét nghiệm có nghi nhiễm SARS-COV-2 đều được chuyển về CDC tỉnh để xét nghiệm khẳng định và kết quả đều tương đồng.

Đại diện Nhà trường, PGS.TS.BS Nguyễn Đăng Quốc Chấn – Phó Hiệu trưởng cám ơn sự quan tâm, chia sẻ, động viên kịp thời của UBND tỉnh đến với tập thể giảng viên, nhân viên của Trường. Với một trường đào tạo y khoa và các ngành khoa học sức khỏe, chúng tôi luôn có trách nhiệm với cộng đồng, với địa phương trong những lúc như thế này. Hiện nay, số lượng từ các đơn vị gửi về tăng, mỗi ngày nhà trường tiếp nhận từ 1500 đến 2000 mẫu, do đó, nhà trường đã áp dụng và triển khai kỹ thuật xét nghiệm Realtime RT-PCR bằng phương pháp gộp mẫu theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Quyết định 3486/QĐ-BYT. Với phương pháp này, dự kiến mỗi ngày Trường thực hiện trên 2000 mẫu, sẽ giúp trả kết quả sớm cho địa phương, góp phần giảm tải cho CDC và sớm kiểm soát tình hình dịch bệnh.

Lamviec_UBNDtinh_02

Lamviec_UBNDtinh_01_1