CÁC BÁO CÁO CHO THẤY NHIỀU NGƯỜI NHIỄM VIRUS CORONA NHƯNG KHÔNG CÓ TRIỆU CHỨNG

AD6EBFD7-F4CF-42E5-9603-35B9D229780D_cx0_cy6_cw98_w1023_r1_s

Thứ Sáu, ngày 10/04/2020, ảnh một nhân viên chăm sóc sức khỏe đang đo nhiệt độ một vị khách đến Essentia Health, người đang băng qua cây cầu đi bộ trên cao (skywalk) từ sàn đậu xe liền kề, ở Duluth, Trin, Mỹ.

Nghiên cứu mới cho thấy, nhiều người đã bị nhiễm virus Corona nhưng không có bất kỳ triệu chứng nào. Nếu được xác nhận, các chuyên gia hy vọng rằng virus sẽ ít gây chết người hơn họ lo ngại. Tuy nhiên, điều đó cũng có nghĩa là không thể biết được ai là người có thể dễ lây lan. Điều này sẽ gây khó khăn trong việc quyết định trở lại làm việc hoặc đến trường.

Trong tuần vừa qua, các báo cáo về những trường hợp nhiễm không có triệu chứng đến từ một khu vô gia cư ở Massachusetts, những sản phụ tại một bệnh viện ở New York. Những trường hợp bị nhiễm “thầm lặng” khác đã được báo cáo ở California, một số nước châu Âu và thậm chí trên một tàu sân bay của Hải quân Hoa Kỳ. Người đứng đầu Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC -  U.S. Centers for Disease Control and Prevention) cho biết, 25% người nhiễm bệnh siêu vi này có thể không có triệu chứng. Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân, Tướng John Hyten, cho rằng tỷ lệ này có thể lên tới 60% đến 70% trong số các thành viên lực lượng vũ trang.

Ông Michael Mina – bác sĩ Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Harvard nói, không có một con số nào có thể được tin cậy hoàn toàn bởi vì chúng dựa trên các xét nghiệm không đầy đủ. Ông ấy nói thêm rằng, những con số này gợi ý rằng “chúng ta đã có những con số sai lệch lớn, rất lớn” khi ước tính tổng số ca nhiễm bệnh. Trên toàn thế giới, các xét nghiệm đã xác nhận hơn 2,3 triệu ca nhiễm virus Corona và hơn 160.000 ca tử vong. Virus này đã gây ra tác hại lớn về kinh tế và xã hội kể từ khi sự tồn tại của nó được báo cáo vào đầu tháng 01 vừa qua.

CC396527-298B-4C5E-B3FF-A7F1149F203B_w650_r0_s

Nhân viên y tế kiểm tra một người trong xe hơi của họ có triệu chứng với COVID-19, tại một địa điểm kiểm tra lái xe bên ngoài phòng thí nghiệm sinh học y tế ở Anglet, miền Tây Nam nước Pháp, vào Thứ Hai, ngày 20/04/2020.

Các trường hợp không có triệu chứng

Dựa trên các trường hợp đã biết, các quan chức y tế cho biết loại virus này thường gây ra các vấn đề sức khỏe nhẹ hoặc trung bình tương tự như bệnh cúm. Bao gồm cảm giác mệt mỏi và nhiệt độ cơ thể cao hơn bình thường. Nhiều người bệnh cũng cho biết bị ho khan.

Hiện tại, ngày càng có thêm nhiều bằng chứng cho rằng một số lượng lớn người có thể không có triệu chứng nào cả.

Các nhà khoa học ở Iceland đã xét nghiệm 6% dân số trên tổng số dân để xem có bao nhiêu người bị nhiễm mà không có bất kỳ triệu chứng nào. Họ phát hiện ra rằng, khoảng 0,7% trường hợp có kết quả dương tính với virus này. 13% của một nhóm có nguy cơ cao hơn do đi du lịch gần đây hoặc tiếp xúc với người bị bệnh.

Trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt, một thành viên phi hành đoàn đã chết vì virus. Phó đô đốc Phillip Sawyer, phó chỉ huy hoạt động hải quân, báo cáo rằng 40% các thành viên phi hành đoàn có triệu chứng. Tỷ lệ phần trăm có thể tăng nếu phát triển thêm các triệu chứng sau đó, ông cảnh báo.

Ở New York, một bệnh viện đã xét nghiệm những sản phụ đến để sinh con trong khoảng thời gian hai tuần. Gần 14% sản phụ bị nhiễm virus Corona, nhưng không có triệu chứng. Một số triệu chứng phát triển sau đó.

Gần 50% số người trên tàu du lịch Diamond Princess bị nhiễm virus Corona, nhưng không có triệu chứng. Các nhà nghiên cứu hiện ước tính rằng, 18% những người bị nhiễm không bao giờ phát triển các triệu chứng.

02867C04-7598-4FCB-9735-5071F8CDC8F8_w650_r0_s_1

Một thành phần xét nghiệm được sản xuất tại địa phương cho bệnh coronavirus (COVID-19), được sản xuất bởi một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Basra, được nhìn thấy ở Basra, Iraq ngày 29/03/2020.

Vấn đề với phương pháp

Tất cả các nghiên cứu này đều sử dụng các xét nghiệm có vấn đề. Một số liên quan đến những phết cổ họng và mũi có thể không phát hiện được virus.

Các triệu chứng có thể không xuất hiện khi ai đó được xét nghiệm nhưng bệnh xảy ra chậm. Một nghiên cứu của Nhật Bản cho thấy hơn 50% những người xét nghiệm dương tính không có triệu chứng và sau đó phát bệnh.

Câu trả lời tốt hơn có thể đến từ các xét nghiệm mới hơn, trong đó kiểm tra kháng thể trong máu. Cơ thể phòng thủ tự nhiên chống lại bệnh tật tạo ra kháng thể để chống lại virus. Nhưng vẫn chưa rõ liệu những xét nghiệm này có thể đáng tin cậy hay không.

Vào thứ Sáu, các nhà nghiên cứu đã báo cáo kết quả từ các xét nghiệm kháng thể trên 3.300 người ở hạt Santa Clara, California. Họ nói rằng từ 1,5% đến 2,8% số người được xét nghiệm đã nhiễm bệnh. Điều đó có nghĩa là 48.000 đến 81.000 trường hợp dương tính trong toàn quận, gấp hơn 50 lần con số đã được xác nhận.

Những nghiên cứu này vẫn chưa được công bố, và một số nhà khoa học đặt câu hỏi về thông tin này. Những người được xét nghiệm đã trả lời trên mạng truyền thông xã hội, điều đó có nghĩa là họ có thể tin rằng họ đã nhiễm virus và muốn một xét nghiệm.

Bước tiếp theo

Xét nghiệm kháng thể cần phải được thực hiện một cách có phương pháp, Bác sĩ Mina nói.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC -  U.S. Centers for Disease Control and Prevention) và các nhóm khác đang lên kế hoạch cho các nghiên cứu như vậy. Họ có thể hỗ trợ cho quá trình trở lại cuộc sống bình thường.

Nếu virus lan rộng và có nhiều người không có triệu chứng, có thể một số người đã phát triển mức độ miễn dịch. Điều đó có thể ngăn chặn sự lây lan. Nhưng các nhà khoa học cảnh báo rằng cần phải nghiên cứu thêm rất nhiều.

Nguồn: https://learningenglish.voanews.com/a/reports-suggest-many-have-coronavirus-with-no-symptoms/5382390.html

Lược dịch: Bs.Nguyễn Hữu Tùng & cộng sự