Thứ hai, 04 Tháng 4 2016 13:55

Sinh viên PCTU học làm báo

PCTU – Học kỳ này, nhóm sinh viên Ngữ văn – Truyền thông K13, K14 đã phát triển dự án “Học làm báo” trong môn học “Lịch sử báo chí” và đạt được những thành công đầu tiên. Chỉ sau hơn 10 ngày nhóm “Học làm báo” tham gia tác nghiệp báo chí, đã có 4 bài viết của các bạn được đăng báo. Đây là bước khởi đầu rất đáng khích lệ cho thầy và trò khoa KHXH & NV trường ĐH Phan Châu Trinh.

baochi

Môn học “Lịch sử báo chí” do nhà báo Nguyễn Văn Hiếu giảng dạy có vẻ là môn học lịch sử khô khan thì lại trở thành một trong những môn học được yêu thích của sinh viên vì được học lịch sử bằng việc viết báo thực sự. Đây cũng chính là một trong những phương pháp để đạt đến mục tiêu thực học – thực nghiệp của trường ĐH Phan Châu Trinh. Ngoài giảng viên cơ hữu giàu kinh nghiệm nghiên cứu, giảng dạy, trường còn có nhiều giảng viên thỉnh giảng từ các đơn vị, doanh nghiệp thực tế. Đối với chuyên ngành Ngữ văn – Truyền thông, sinh viên được các nhà báo, chuyên gia truyền thông hướng dẫn thực hành. 

bao chi

Một số thành viên của nhóm trên đường đi lấy tin

Từ ngày 22/3, nhóm bắt đầu triển khai các đề tài, tập viết báo và thử gửi cho các báo. Đến nay đã có 4 tin, bài được đăng trên báo Công an Đà Nẵng: Khởi nghiệp thành công với xuất phát điểm là thợ cắt tóc (Kim Yến – lớp K14VH); Lấy lại hào quang tơ lụa xứ Quảng (Trần Chánh – lớp K13VH); Đà Nẵng MRCC: Chuyên gia cứu nạn ở tọa độ nóng (Phương Dung – lớp K14VH) và Trẻ em Hội An chung tay bảo vệ Voọc Chà vá chân nâu (Ngọc Diệp – lớp K13VH). Các bạn khác vẫn đang tiếp tục hoàn thiện bài viết của mình.

Các bạn sinh viên khai thác đề tài rất phong phú, từ vấn đề văn hóa đến vấn đề chính trị - xã hội. Bài viết có chiều sâu, chứng tỏ các bạn có sự tìm hiểu, nghiên cứu và cũng có nền tảng về văn hóa, xã hội rất tốt. Các bạn cũng phân biệt rõ cách viết từng thế loại tin, bài khác nhau. Tôi thực sự yên tâm vì chỉ sau một thời gian ngắn, các bạn đã tiếp thu lý thuyết và thực hành tốt như vậy.”, cô Khiếu Thị Hoài, thủ thư trường ĐH Phan Châu Trinh và cũng là cộng tác viên lâu năm của rất nhiều tờ báo uy tín vui mừng chia sẻ.

Chúc nhóm “Học làm báo” cũng như các nhóm, các câu lạc bộ khác của trường ĐH Phan Châu Trinh tiếp tục gặt hái được nhiều thành công ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường!

Dưới đây là đường dẫn các bài báo của nhóm:

Khởi nghiệp thành công với xuất phát điểm là thợ cắt tóc

Lấy lại hào quang tơ lụa xứ Quảng

Đà Nẵng MRCC: Chuyên gia cứu nạn ở tọa độ nóng

Trẻ em Hội An chung tay bảo vệ Voọc Chà vá chân nâu

KẾT NỐI VỚI PCTU