Thứ tư, 28 Tháng 10 2015 15:41

Sinh viên PCTU xây dựng dự án phục vụ cộng đồng

PCTU - Ngày 27 tháng 1 năm 2015, tại Hội An đã diễn ra lễ tổng kết chương trình “Đại học không giảng đường khóa mùa đông-2015”. Chương trình được Đại sứ quán Ailen viện trợ, do Trung tâm Hành động vì Sự phát triển Đô thị phối hợp với Đại học Phan Châu Trinh triển khai tổ chức, thu hút 27 sinh viên đến từ 6 trường Đại học tại miền Trung tham gia.

du an phuc vu cong dong 1

Sinh viên Anh Thư đại diện các sinh viên trường đại học Phan Châu Trinh trình bày dự án "Không Gian Đọc Hội An vì màu xanh"

Chương trình Đại học Không Giảng Đường  được thiết kế dựa trên ba nguyên tắc: Sinh viên học qua thực tế, sinh viên học và làm việc theo cách tiếp cận đa ngành, đa chiều và nguyên tắc quan trọng nhất: sinh viên là người làm chủ quá trình học tập của mình.

du an phuc vu cong dong 2

Nhà văn Nguyên Ngọc và bà Đặng Hương Giang trao giấy chứng nhận cho các sinh viên tham gia chương trình 

 Trong 10 ngày tham gia chương trình Đại học không giảng đường khóa mùa đông, các sinh viên được chia thành hai nhóm: nhóm thi công và nhóm dự án. Nhóm sinh viên dự án được đào tạo cách xây dựng và viết các dự án nhỏ, nhóm sinh viên thi công tiến hành song song các công việc thực tiễn ngay tại “giảng đường lớn” là các địa phương, các công trình công cộng phục vụ cộng đồng tại Hội An.

Trong lễ tổng kết, các sinh viên đã trình bày 6 dự án khả thi sẽ tiếp tục được thực hiện sau chương trình như Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng với“Dự án xây dựng sân chơi phường Hòa Khánh Bắc, Đà Nẵng”; trường Đại học Khoa học huế với “Dự án xây dựng sân chơi trẻ em tại phường Kim Long, Huế”;  trường Đại học Phan Châu Trinh với “Dự án không gian đọc Hội An vì màu xanh”; trường Đại học Nha Trang với “Dự án xây dựng sân chơi trẻ em tại phường Vĩnh Thọ, Nha Trang”; trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng kết hợp với Cao đẳng Công nghệ - Đại học Đà Nẵng với “Dự án xây dựng sân chơi trẻ em tại thôn 4, xã Hiệp Hòa, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam” và “Dự án nâng cao nhận thức học sinh tiểu học và trung học cơ sở nhằm bảo vệ nguồn nước mặt ở rừng dừa bảy mẫu, xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An”. Đây là những dự án phục vụ cộng đồng cư dân tại những địa phương là quê hương các sinh viên, như những lời tri ân của các thanh niên với quê nhà.

Lễ tổng kết được diễn ra ngay tại sân chơi giá rẻ nằm trong khuôn viên nhà văn hóa thôn Thanh Tam Đông, xã Cẩm Thanh – Đây chính là một trong những kết quả do nhóm 15 sinh viên của Đại học Kiến trúc Đà Nẵng, Đại học Khoa học Huế và Đại học Nha Trang thực hiện và hoàn thành trong thời gian 4 ngày.

Trong quá trình thực hiện dự án sân chơi này, ban đầu nhóm sinh viên gặp một số trở ngại do thiếu kinh nghiệm và dụng cụ lao động nhưng nhóm đã nhận được sự ủng hộ rất lớn từ cộng đồng thôn Thanh Tam Đông. Một số thanh niên thôn đã tới, hỗ trợ nhóm về dụng cụ cũng như đóng góp sức lao động. Chú trưởng thôn và một số người dân thôn đã đến góp ý để bù đắp những thiếu sót về mặt kinh nghiệm của các bạn sinh viên trẻ trong khi thi công. Chú Thành, trưởng thôn Thanh Tam Đông cho biết: “…. thật đáng quí khi các cháu sinh viên ở các tỉnh khác đã đến xây dựng sân chơi ngay tại quê hương của tôi, cho con cháu tôi, tôi rất vui.”

Bà Đặng Hương Giang- Giám đốc trung tâm hành động vì sự phát triển đô thị cho biết: “Trong 10 ngày của tháng 1 năm 2015, 26 sinh viên đến từ Đại học Phan Châu Trinh, Đại học Kiến trúc Đà Nẵng, Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng, Cao đẳng Công nghệ- Đại học Đà Nẵng, Đại học Khoa học Huế và Đại học Nha Trang đã tham gia khóa học mà giảng đường là cuộc sống đang diễn ra ở thành phố Hội An. Chương trình nhấn mạnh vào trải nghiệm thực tế của sinh viên trong các dự án phục vụ cộng đồng, qua đó sinh viên vừa học vừa mang lại lợi ích thiết thực cho người dân thành phố Hội An.”

Ngoài việc hoàn thiện một sân chơi giá rẻ tại thôn Thanh Tam Đông, xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An và xây dựng những dự án khả thi vì cộng đồng sẽ tiếp tục thực hiện ngay sau khóa học, các sinh viên tham gia chương trình còn bảo trì hai sân chơi và góp phần làm đẹp hai công viên của thành phố Hội An. Đây là những công trình công cộng phục vụ cộng đồng Hội An được xây dựng trong vài  năm trước với sự hỗ trợ của Trung tâm Hành động vì sự phát triển đô thị.

Nhà văn Nguyên Ngọc, chủ tịch hội đồng quản trị trường Đại học Phan Châu Trinh chia sẻ “Đại học Phan Châu Trinh rất vinh dự khi được phối hợp với Trung tâm Hành động vì sự phát triển đô thị triển khai chương trình Đại học Không Giảng Đường với vai trò “chủ nhà” ở khóa mùa hè vào tháng 8 năm 2014 và khóa mùa đông tháng 1/2015. Chương trình Đại học Không Giảng Đường đã giúp các sinh viên ở những chuyên ngành khác nhau, đến từ các trường đại học khác nhau sử dụng chính kiến thức học trong nhà trường để giải quyết những vấn đề cụ thể của thực tế cuộc sống. Tinh thần này của chương trình Đại học Không Giảng Đường là một gợi ý cho việc giáo dục của trường Đại học Phan Châu Trinh nói riêng và việc giáo dục trong các trường đại học nói chung.”.

Khiếu Thị Hoài

KẾT NỐI VỚI PCTU