Gặp gỡ đạo diễn Trần Văn Thủy: "Chuyện tử tế" - Hành trình 30 năm

PCTU - Sự kiện gặp gỡ đạo diễn phim tài liệu nổi tiếng Trần Văn Thủy với chủ đề “Chuyện tử tế” – Hành trình 30 năm sẽ được tổ chức vào lúc 13h30 ngày 28/12/2015 tại Thư viện trường Đại học Phan Châu Trinh – Số 02 Trần Hưng Đạo, Hội An, Quảng Nam. Đây là cơ hội hiếm có để khán giả miền Trung được trực tiếp giải đáp những thắc mắc về phim và hành trình làm phim “dở khóc dở cười” của đạo diễn Trần Văn Thủy.

standee TVT Mau 2

Người tham dự sẽ được xem clip giới thiệu về sự nghiệp đồ sộ của đạo diễn Trần Văn Thủy – người đã cống hiến trọn đời mình cho con người và sự thật. Trong sự kiện lần này, những thước phim tài liệu quý giá đã đạt giải Bồ Câu Bạc ở Liên hoan phim Quốc tế Leipzig tháng 11/1988 – “Chuyện tử tế” cũng sẽ được chiếu lại. Đạo diễn Trần Văn Thủy sẽ giúp cho người xem hiểu rõ hơn giá trị của bộ phim từng được đạo diễn Mỹ nổi tiếng John Giavito đề cử là “1 trong 10 bộ phim hay nhất thế giới của mọi thời đại”. Ông cũng sẽ chia sẻ với người tham dự về cuộc đời đạo diễn của mình, về hành trình lịch sử của bộ phim đặc biệt này.

“Lần đầu tiên và duy nhất trong lịch sử điện ảnh Việt Nam, phim tài liệu mang lại cho Nhà nước rất nhiều tiền bằng việc bán vé xem phim “Chuyện tử tế” và “Hà Nội trong mắt ai” trong các rạp và bãi chiếu bóng trên toàn quốc, bằng việc bán bản quyền cho hơn 10 Đài truyền hình lớn trên thế giới như FR3 của Pháp, Chanel Four  của Anh, SBS của Úc, NHK của Nhật, đài Bỉ, đài Mỹ… (Đài Chanel Four trả 25.000USD, đài FR3 trả 70.000Franc… cho mỗi buổi chiếu “Chuyện tử tế” trên truyền hình của họ). Đấy là điều chưa từng xảy ra đối với cả phim truyện Việt Nam. Tất cả số tiền này được chuyển trực tiếp về cho ngành điện ảnh Việt nam qua Ngân hàng Châu Âu và Vietcombank. Còn tác giả thì tiếp tục được… công an theo dõi.” (Trích từ cuốn sách “Chuyện nghề của Thủy” của đạo diễn Trần Văn Thủy và Lê Thanh Dũng)

Trong hành trình dài 30 năm với muôn vàn câu chuyện thăng trầm thú vị, “Chuyện tử tế” đã tham dự trên 10 liên hoan phim quốc tế tổ chức tại các thành phố khác nhau ở Pháp, Đức, Mỹ, Úc, Nhật Áo, Bỉ…; đã được công chiếu trên 100 buổi ở các hội thảo, liên hoan phim đặc biệt và ở các đại học danh tiếng ở bờ Đông và bờ Tây nước Mỹ.

Buổi gặp gỡ đạo diễn Trần Văn Thủy là một trong số những hoạt động giao lưu với các trí thức, văn nghệ sĩ nổi tiếng trong chương trình Giáo dục khai phóng nhằm mục tiêu phát triển con người toàn diện của trường Đại học Phan Châu Trinh. Trong đó, sinh viên được tham gia chương trình đào tạo được thiết kế đặc biệt, các hoạt động văn hóa, xã hội phong phú và có chiều sâu để tạo dựng cho mình một nền tảng văn hóa cơ bản và rộng mở, tư duy độc lập, tôn trọng sự khác biệt và có cảm thức về trách nhiệm xã hội.

KẾT NỐI VỚI PCTU