Hội An - Môi trường học lý tưởng

Thanh niên - Môi trường Đại học lý tưởng cần hội tụ tất cả yếu tố tự nhiên, con người cho sự phát triển toàn diện thể chất, tình cảm và trí tuệ sinh viên. TP.Hội An – nơi thường được nhắc đến như một thành phố du lịch, với truyền thống hiếu học cùng sở hữu các điều kiện đang trở thành một trong những môi trường hiếm hoi như vậy tại Việt Nam.

Nơi sống thuần phác

Đầu tiên phải kể đến môi trường thiên nhiên tuyệt vời của Hội An. Biển cả, sông nước, màu xanh thiên nhiên và ruộng đồng tạo nên bầu không khí trong lành, yên bình hiếm có của một thành phố du lịch sôi động. Con người Hội An nổi tiếng thân thiện, hiền lành. Từ chỉ đường, hướng dẫn tìm chỗ trọ, chỗ ăn uống, mua sắm hay tìm việc làm thêm, người Hội An luôn nhiệt tình giúp đỡ. “Thậm chí tôi chưa cần mở lời, họ đã đến hỏi tôi cần giúp gì không khi thấy tôi đang ngơ ngác nhìn quanh” – du khách Phương Nhung, đến từ Hà Nội chia sẻ. Con người Hội An mến khách, chân thành sẽ giúp các bạn tân sinh viên vượt qua bối rối ban đầu, hòa nhập nhanh với cộng đồng xung quanh. Đó là môi trường có thể đắp bồi những tâm hồn đầy tình cảm, thân thiện và sẵn lòng tương trợ. Ngày càng nhiều bậc phụ huynh gửi con em đến học tập tại Hội An bởi ngoài môi trường sống thuần phác, các điều kiện ăn, ở, đi lại ở Hội An cũng rất thuận tiện, chi phí sinh hoạt thấp hơn so với các thành phố khác, giảm một phần gánh nặng cho gia đình.

Môi trường quốc tế

Sinh viên học tập tại Hội An có thuận lợi là được tiếp cận nguồn tài liệu phong phú, hấp dẫn về phố cổ giàu lịch sử và văn hóa này, giúp sinh viên khai thác, làm giàu thêm vốn kiến thức về văn hóa, con người, rất hữu ích cho công việc sau này. Có thể nói rằng Hội An là một trong những nơi tại Việt Nam có môi trường học tập, rèn luyện ngoại ngữ rất tốt bởi sinh viên thường xuyên gặp gỡ, giao tiếp với du khách quốc tế, họ sẵn lòng dạy cho sinh viên bằng nhiều phương pháp rất hiệu quả. Nhiều sinh viên ở Đà Nẵng thường chịu khó vào Hội An vào những ngày cuối tuần để có cơ hội được thực hành tiếng Anh với người nước ngoài và tham gia các lớp học tình nguyện của giáo viên bản xứ.

Hoi an moi truong ly tuong

Tiếp xúc với môi trường du khách quốc tế giúp sinh viên Đại học Phan Châu Trinh trau dồi ngoại ngữ cùng các kỹ năng giao tiếp, ứng xử…

Môi trường quốc tế tại Hội An không chỉ tích lũy giao tiếp với du khách, mà sinh viên còn có cơ hội làm việc tại những doanh nghiệp nước ngoài đang tìm kiếm cơ hội tại Hội An ngày càng nhiều. Đó là những điểm cộng quý giá trong hồ sơ công việc của sinh viên. Ngoài ra sinh viên ở Hội An cũng dễ dàng tìm công việc làm thêm thích hợp như đi phụ tour, làm việc bán thời gian trong các cửa hàng, nhà hàng, quán cà phê... để rèn luyện kỹ năng làm việc, giao tiếp, ngoại ngữ và trang trải chi phí sinh hoạt. Đặc biệt, sinh viên ở Hội An có nhiều điều kiện để phát triển bản thân khi tham gia các hoạt động văn hóa – xã hội, thiện nguyện như giao lưu văn hóa các nước, dạy nghề cho trẻ em khuyết tật, bảo vệ môi trường... của nhiều tổ chức quốc tế tại đây.

Mô hình giáo dục khai phóng - không vì lợi nhuận

Và chỉ có tại Hội An, mô hình giáo dục khai phóng (GDKP - Liberal arts education) và không vì lợi nhuận mới có khả năng được triển khai thành công trong thực tế. Đại học Phan Châu Trinh Hội An đã công bố mô hình không vì lợi nhuận này vào ngày 11.7.2014 cùng lộ trình thực hiện. Ông Đỗ Thế, Phó hiệu trưởng Đại học Phan Châu Trinh cho hay: “Đại học không vì lợi nhuận hoàn toàn phục vụ mục tiêu giáo dục thuộc sở hữu cộng đồng, không thuộc sở hữu bất cứ cá nhân nào. Toàn bộ lợi nhuận và tiền hiến tặng được đầu tư cho cơ sở vật chất, hoạt động nghiên cứu khoa học, học bổng... Chính quyền và người dân Hội An ủng hộ phát triển mô hình này bằng nhiều phương cách thiết thực như hỗ trợ thuế, đất đai (15 ha)... Có thể nói chưa có trường Đại học nào ở Việt Nam nhận được sự ủng hộ lớn như vậy từ địa phương”.

Le cong bo mo hinh DH khong vi loi nhuan

Từ trái qua: Bí thư Thành ủy Hội An Nguyễn Sự, Nhà văn Nguyên Ngọc và nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, thành viên Hội đồng quản trị Đại học Phan Châu Trinh, cô Thảo Nguyên - Hiệu trưởng nhà trường trong lễ công bố mô hình Đại học không vì lợi nhuận

Đại học Phan Châu Trinh cũng là ngôi trường tiên phong theo đuổi mô hình GDKP. Giáo sư Chu Hảo, Phó hiệu trưởng Đại học Phan Châu Trinh chia sẻ trong một buổi tọa đàm với sinh viên: “GDKP giúp người học biết được những khác biệt trong thế giới, giúp họ nhận thức và tôn trọng những điều khác mình. Hiểu về mình và thế giới giúp con người có một thế giới quan đầy đủ, để có thể vượt qua mọi thử thách trong cuộc sống, vươn lên là những con người có ích và tự do”.

Nền tảng GDKP là cực kỳ cần thiết trong yêu cầu tuyển dụng hiện nay. Cuộc khảo sát của Hiệp hội các trường Đại học Mỹ đối với 320 giám đốc doanh nghiệp lớn vào tháng 1.2013 đã chỉ ra 95% trong số họ tìm kiếm các cử nhân có thể hòa nhập và đổi mới môi trường làm việc. Họ mong muốn các trường Đại học rèn luyện cho sinh viên tư duy phản biện, giải quyết vấn đề, giao tiếp hiệu quả và vận dụng hiểu biết trong thế giới thực. 74% các giám đốc trong cuộc khảo sát nói rằng muốn giới thiệu đến những người trẻ tuổi nền GDKP.

Theo đuổi triết lý này, Đại học Phan Châu Trinh sẽ trang bị cho sinh viên chương trình GDKP trong điều kiện lý tưởng của môi trường văn hóa – du lịch – sinh thái của TP.Hội An với sự tham gia của các giáo sư, tiến sĩ, các nhà nghiên cứu, văn nghệ sĩ nổi tiếng trong hầu hết các lĩnh vực. Có thể kể đến các môn học như: Triết học và đời sống (do Nhà NCTH Bùi Văn Nam Sơn giảng dạy), Lịch sử tư tưởng và văn hóa Việt Nam (GS.TS Trần Ngọc Vương), Lịch sử khoa học (GS.TS Nguyễn Văn Trọng), Trách nhiệm công dân (GS.TS Nguyễn Đăng Dung), Vũ trụ - trái đất – con người (PGS.TS Chu Hảo), Cảm thụ văn học (GS Huỳnh Như Phương), Cảm thụ nghệ thuật (TS Hoàng Cẩm Giang), Tín ngưỡng và tôn giáo (GS.TS Đỗ Quang Hưng), Xác xuất thống kê thực hành (GS.TS Lâm Quang Thiệp), Logic học thực hành (TS. Giáp Văn Dương)… Nhiều sinh viên ở Đà Nẵng đã đến Hội An để tham gia các hoạt động học thuật, giao lưu văn hóa của Đại học Phan Châu Trinh, thậm chí đăng ký học tại trường để được dự các lớp học trong chương trình GDKP.

Thực nghiệp và cơ hội việc làm

Hội An còn thu hút sinh viên mới ra trường hiện nay bởi cơ hội việc làm ở một thành phố du lịch luôn luôn rộng mở, là cơ hội quý báu đối với các ứng viên trẻ, chưa có kinh nghiệm. Ngoại ngữ và kỹ năng làm việc là 2 yếu tố mà các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch, các tổ chức phi chính phủ ở Hội An ưu tiên tuyển dụng sinh viên mới ra trường. Hiểu được yêu cầu thực tế này, Đại học Phan Châu Trinh tập trung đào tạo tiếng Anh cho tất cả sinh viên bên cạnh chương trình GDKP và đào tạo chuyên môn theo hướng thực nghiệp. Trường cung cấp các chuyên ngành đào tạo đa dạng, đáp ứng nhu cầu xã hội. Với hành trang vững vàng đó, sinh viên không những chinh phục được các nhà tuyển dụng khó tính ngay sau khi ra trường mà còn thực sự đủ bản lĩnh để hội nhập và linh hoạt thích nghi với những thách thức, biến động của đời sống hiện đại.

Mỹ Ngọc

Nguồn: Báo Thanh niên ra ngày 22/05/2015

KẾT NỐI VỚI PCTU