Thiết bị Kích thích Hạch rễ lưng Thần kinh DRG

Monday, 09/10/2017, 11:19 GMT+7

Thiết bị Kích thích Hạch rễ lưng Thần kinh DRG

20-10-01

Công ty Abbott, Mỹ đang phát hành một hệ thống kích thích thần kinh Proclaim DRG (Dorsal Root Ganglion)để chống lại cơn đau mãn tính ở những bệnh nhân có hội chứng đau khu vực phức tạp ở chân. Thiết bị này bao gồm một bộ phận cấy ghép gọi là neuromodulator implantable có khả năng kích thích hạch rễ lưng (DRG), một iPad của Apple để lập trình và một máy iPod Touch để kiểm soát bệnh nhân. Trong một thử nghiệm lâm sàng gần đây, kích thích DRG đã cho kết quả tốt hơn đáng kể so với kích thích tủy sống ở nhiều bệnh nhân bị đau mãn tính ở các chi dưới.

Bluetooth được sử dụng để thay đổi các thiết lập trên cấy ghép và để kiểm soát có bao nhiêu kích thích được quản lý. Bảng phần mềm cấy ghép cũng có thể được cập nhật không dây.

So với thiết bị kích thích thần kinh DRG đầu tiên của Công ty Abbott, Axium – thiết bị cấy ghép Proclaim DRG mới có tuổi thọ pin lớn hơn, cho phép nó được sử dụng liên tục mà không cần thay pin. Là thiết bị tạo nhịp tương thích, bệnh nhân mang thiết bị cấy ghép Proclaim DRG vẫn có thể chụp cộng hưởng từ (lên đến 1,5 Tesla), miễn là các biện pháp phòng ngừa được thực hiện.20 10 02

Ông Timothy Deer, Thạc sĩ Bác sĩ về giảm đau can thiệp, Giám đốc điều hành và là Chủ tịch của Trung tâm Cột sống & Thần kinh Virginias ở Charleston, West Virginia, Mỹ - người đã nghiên cứu thiết bị này cho biết: "Cả hai dữ liệu trên lâm sàng và thực tế đều cho thấy kích thích DRG giúp giảm đau lâu dài và có ý nghĩa cho những bệnh nhân có hội chứng đau ở khu vực phức tạp - như những triệu chứng đau sau phẫu thuật đầu gối, phẫu thuật chân hay phẫu thuật thoát vị đĩa đệm". "Khả năng kích thích DRG trên nền tảng Proclaim là một tiến bộ rất thú vị đối với toàn thể bác sĩ đang điều trị những bệnh nhân suy nhược – những bệnh nhân muốn giảm bớt cơn đau về bệnh lý thần kinh khó trị liệu này."

Nguồn: https://www.medgadget.com

Lược dịch: Bs.Nguyễn Hữu Tùng & cộng sự

Ý kiến của bạn