Phẫu thuật viên xem hình ảnh CT, MRI, siêu âm bằng công nghệ 3D

, 07/10/2017, 11:14 GMT+7

Phẫu thuật viên xem hình ảnh CT, MRI, siêu âm bằng công nghệ 3D

Kể từ khi phát minh ra máy X-quang vào năm 1895, công nghệ hình ảnh y học đã được cải thiện đáng kể, nhưng sự nhìn nhận những hình ảnh đó vẫn không đủ thay đổi để theo kịp y học. Mặc dù hình ảnh CT và MRI được chụp dữ liệu 3 chiều (3D), nhưng việc sử dụng dữ liệu đó của các bác sĩ vẫn gần như hoàn toàn ở định dạng 2 chiều (2D).

EchoPixel, một công ty có trụ sở tại Mountain View, California, Mỹ hy vọng sẽ thu hẹp khoảng cách này. Công nghệ của EchoPixel sử dụng hình ảnh CT, MRI hoặc hình ảnh siêu âm của bệnh nhân để tạo ra hình ảnh ba chiều có thể được thao tác, chia sẻ hoặc lưu lại để tham khảo sau này. Bằng cách đó, nó cho phép các khoa hiểu rõ hơn các vấn đề lâm sàng và để kết nối hiệu quả hơn.

Nền tảng phần mềm True 3D của EchoPixel chạy trên phần cứng đặc biệt, bao gồm một màn hình, một cây bút và một cặp mắt kính. Các hình ảnh CT, MRI, hoặc hình ảnh siêu âm được tải lên phần mềm, và một phần mềm 3D "nhỏ” cùng với những lát cắt hình ảnh này tạo thành một bản sao 3D của giải phẫu học được quét từ bệnh nhân. Cặp mắt kính cho phép bác sĩ nhìn thấy từng bộ phận cơ thể của bệnh nhân trên màn hình, và bút được sử dụng như một công cụ thao tác để thực hiện các phép đo, lát qua và hình dung các mặt cắt ngang, hoặc thậm chí được đặt trong các thiết bị cấy ghép ảo để so sánh kích cỡ.

Sergio Aguirre là người sáng lập và là Giám đốc điều hành EchoPixel cho rằng, có sự khác biệt về hình ảnh giữa công nghệ tiên tiến và công nghệ thô sơ. Aguirre nói, "Có 600 triệu hình ảnh được thực hiện mỗi năm, và hơn một nửa số liệu đó là bộ dữ liệu 3D, nhưng chúng vẫn được xem là 2D". Mặc dù các bác sĩ X-quang đã được đào tạo để hiểu được những hình ảnh 2D này, nhưng các bác sĩ lâm sàng khác có thể không hiểu được ý nghĩa của chúng. Ông cho biết thêm, "Nó thực sự giới hạn khả năng của bệnh viện để tận dụng tất cả những thông tin quan trọng về mặt lâm sàng". Kết quả là, Aguirre đã bắt đầu làm việc cho EchoPixel và chính thức kết hợp với EchoPixel vào năm 2012.

Kể từ đó, phần mềm True 3D của EchoPixel đã được 15 bệnh viện thông qua. Công nghệ này được sử dụng chủ yếu cho các cuộc giải phẫu tim, đặc biệt cho việc chẩn đoán và lập kế hoạch phẫu thuật các dị tật tim bẩm sinh nhi. Công nghệ này cũng bắt đầu được sử dụng trong các quy trình X-quang can thiệp, vì nó có thể hình dung không chỉ các cấu trúc lớn mà cả các mạch máu nhỏ hơn nữa.

Gần đây, phần mềm True 3D của EchoPixel đóng một vai trò quan trọng trong giải phẫu tách cặp song sinh dính liền nhau tại Trung tâm Y tế Đại học Stanford, Mỹ. Ví dụ, trong các giai đoạn lập kế hoạch, nhóm chụp X-quang và phẫu thuật đã làm việc chặt chẽ với nhau và sử dụng hình ảnh ba chiều của True EchoPixel làm ngôn ngữ chung. Aguirre nhớ lại, "Nhóm X-quang đã nạp các hình ảnh, làm nổi bật những thứ nhất định và sau đó trình bày cho bác sĩ phẫu thuật". Các hình ảnh True 3D cho phép họ cộng tác và nói chuyện giúp các lựa chọn của họ hiệu quả hơn, củng cố một kế hoạch, và sau đó lưu giữ kết quả hình ảnh để tham khảo sau này.

Phần mềm True 3D EchoPixel sau đó được thiết lập trong phòng phẫu thuật của chính nó, để các bác sĩ phẫu thuật có thể truy cập vào kết quả hình ảnh đã lưu của họ để hướng dẫn. Ví dụ, Aguirre giải thích, "Họ cần phải chắc chắn rằng họ đang phân ruột cho đúng bệnh nhân ... cũng như phân mạch máu cho đúng bệnh nhân", họ bước ra khỏi bàn mổ để kiểm tra lại những hình ảnh 3D đã được lưu lại nhiều lần.

Bằng cách sử dụng True 3D để tạo ra đúng kích thước, tương tác, cấu trúc giải phẫu bệnh nhân cụ thể trong vòng vài giây, EchoPixel cho phép các bác sĩ hợp tác và hoạt động tốt hơn. Aguirre nói: "Tôi thực sự nghĩ, không có lý do gì mà bất kỳ bác sĩ nào cũng tìm kiếm một hình ảnh 2D vào năm 2018". "Thật buồn cười với tôi. Tôi nghĩ rằng công nghệ này ở đó, phần mềm ở đó, và tôi thực sự vui mừng về những gì đang xảy ra. "

Nguồn: https://www.medgadget.com

Lược dịch: Bs.Nguyễn Hữu Tùng & cộng sự

Ý kiến của bạn