Lên giảng đường cùng GS ĐH Harvard Ngô Như Bình

Wednesday, 23/12/2015, 11:48 GMT+7

Lên giảng đường cùng GS ĐH Harvard Ngô Như Bình

PCTU - Ngày 22/12/2015, BGH, giảng viên, cán bộ, sinh viên tiếng Anh, tiếng Trung của PCTU và một số thầy cô từ các trường trung học ở Hội An đã có một ngày học tập ý nghĩa cùng GS Ngô Như Bình - Chủ nhiệm chương trình giảng dạy tiếng Việt thuộc Bộ môn Ngôn ngữ và văn minh Đông Á, Đại học Harvard về chủ đề dạy tiếng Việt cho người nước ngoài tại trường ĐH Phan Châu Trinh.

1_24

Giờ học buổi sáng, GS Ngô Như Bình giới thiệu tổng quan về lịch sử của quá trình giảng dạy tiếng Việt và thực tế của việc giảng dạy tiếng Việt hiện nay ở các nước trên thế giới, chủ yếu là ở Nga, Pháp, Đức, Hà Lan và Hoa Kỳ; cách thức phân chia của hệ thống đại học Hoa Kỳ. Lớp học cũng rất hứng thú khi được giới thiệu về cấu trúc bài giảng bao gồm phần đối thoại và phần viết đối với mỗi bài học trong giáo trình tiếng Việt nổi tiếng của GS Bình. Sinh viên của GS Bình ở ĐH Harvard được học tiếng Việt một cách sinh động thông qua các chủ đề liên quan đến lịch sử, địa lý, kinh tế, văn hóa, con người Việt Nam.

2_24

BGH, giảng viên, cán bộ và sinh viên cùng tham gia lớp học của thầy Bình

Buổi chiều, GS Bình chia sẻ với lớp học vai trò của tiếng mẹ đẻ trong quá trình dạy và học tiếng Việt. Các học viên, sinh viên được tiếp cận với nhiều thuật ngữ mới trong ngôn ngữ học, hiểu hơn về đặc điểm của tiếng Việt trong tương quan đối chiếu với các ngôn ngữ khác như Anh. Trung Quốc, Nga, Đức, Pháp. Rất nhiều ví dụ trực quan, câu chuyện thú vị được kể để minh họa cho bài học. Học viên, sinh viên cũng được làm quen với cách trao đổi, thảo luận của sinh viên Mỹ như: giơ tay thật cao và dứt khoát, ngồi thoải mái trong khi chia sẻ ý kiến…

3_17

GS Bình dùng rất nhiều ví dụ sinh động để minh họa cho bài giảng

4_17

Sinh viên chăm chú lắng nghe

Trước đó, GS Ngô Như Bình đã có buổi làm việc với Ban giám hiệu và một số giảng viên về việc tổ chức đào tạo cho ĐH Phan Châu Trinh một số giảng viên dạy tiếng Việt cho người nước ngoài. Đây là một bước tiến trong việc chuẩn bị xây dựng trung tâm Việt Nam học ở trường ĐH Phan Châu Trinh. Một trong những nhiệm vụ của trung tâm này là tổ chức dạy tiếng Việt cho người nước ngoài đang sinh sống ở Hội An.

GS Ngô Như Bình sinh ở Hà Nội. Từ 1968-1973 là sinh viên khoa Tiếng Nga, ĐH Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội. Từ 1973-1978, giảng dạy tiếng Nga tại khoa Tiếng Nga. Từ 1979-1982 học nghiên cứu sinh chuyên ngành lý thuyết ngôn ngữ tiếng Nga tại Viện Tiếng Nga, Viện Hàn lâm Khoa học Liên Xô tại Moskva. Năm 1982, bảo vệ luận án PTS về “trường ngữ nghĩa trong tiếng Nga”.  Từ 1980-1991, giảng dạy ngôn ngữ học và tiếng Việt tại Học viện các nước Á-Phi, thuộc Đại học Tổng hợp Quốc gia Moskva mang tên M.V.Lomonosov. Từ 1992-1994, giảng dạy tiếng Việt tại Bộ môn Ngôn ngữ và văn minh Đông Á, Đại học Harvard. Từ 1994 đến nay, là chủ nhiệm chương trình này.

 

Ý kiến của bạn